Bạn nên tái sử dụng càng nhiều giấy càng tốt nhưng trừ loại giấy này

  •   53
  • 5.421

Thay vào đó, hãy vứt loại giấy này ngay khi có thể. Bởi vì bạn có thể mắc phải một số hệ lụy không hề tốt cho sức khỏe.

Mỗi năm, có hàng trăm ngàn cây xanh trên Trái đất bị chặt phá để sản xuất giấy. Riêng với giấy vệ sinh, con số đã là 27.000 cây.
Con số này, cùng với thực tế nghiêm trọng đến từ quá trình biến đổi khí hậu đang đòi hỏi chúng ta phải có trách nhiệm hơn với thiên nhiên và môi trường. Và một trong số những biện pháp giúp bạn làm được điều này là tích cực tiết kiệm, tái sử dụng giấy.

Tuy nhiên, có một loại giấy bạn không bao giờ nên tái chế, thậm chí là chẳng nên đụng vào làm gì. Đó chính là giấy in hóa đơn.

Hóa đơn

Thử nhớ lại xem, có phải những hóa đơn mua hàng bạn chạm vào luôn cho cảm giác rất mịn màng không? Đó có thể là dấu hiệu tờ giấy đó có chứa BPA, đồng thời cũng là lý do mà bạn nên vứt nó đi luôn và ngay, đừng mất công giữ lại làm gì.

Tại sao?

Vì BPA (Bisphenol-A) là một hóa chất công nghiệp được đánh giá là nguy hiểm. Nó từng được dùng trong ngành sản xuất các loại chai nhựa cứng và bình đựng sữa cho trẻ em vào những năm 1960, cho đến khi người ta nhận ra tác hại của nó.

Cụ thể, các bằng chứng chỉ ra rằng BPA có thể làm rối loạn nội tiết tố, suy giảm hệ miễn dịch và một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

BPA có thể dễ dàng bị hấp thụ vào cơ thể thông qua con đường tiếp xúc. Nếu chỉ một, hai lần thì có thể không đáng kể, nhưng qua một thời gian dài tiếp xúc thì không có lợi cho sức khỏe.

Hấp thụ vào cơ thể chỉ bằng việc chạm phải

Cũng bởi vậy, một số quốc gia như Mỹ và Nhật Bản đã phải ban hành lệnh cấm các nhà in sử dụng giấy in chuyển nhiệt có chứa BPA. Thay vào đó, họ dùng một hóa chất khác được đánh giá là an toàn hơn: BPS - hay Bisphenol S.

Tuy nhiên, chính BPS cũng đang vướng vào nhiều nghi vấn, khi nhiều bằng chứng chỉ ra rằng hóa chất này có thể gia tăng sự hình thành của tế bào mỡ chỉ qua việc tiếp xúc. Điều này đương nhiên cũng không hề tốt cho sức khỏe.

Tái chế giấy in hóa đơn có hại cho môi trường nhiều hơn lợiTái chế giấy in hóa đơn có hại cho môi trường nhiều hơn lợi.

Thật vậy, cũng bởi nguy cơ loại giấy đó có chứa BPA.

Khi bạn đưa giấy hóa đơn vào nhà máy tái chế, bạn đang góp phần khiến BPA lan tỏa ra môi trường bên ngoài - trở thành giấy ăn, giấy vệ sinh, thậm chí là giấy gói thực phẩm. Và chắc chắn bạn sẽ không muốn làm điều này nếu biết rằng BPA hấp thụ qua đường ăn uống với tốc độ nhanh hơn gấp bội.

Vậy nên, thay vì tái chế các loại hóa đơn, hãy vứt chúng vào thùng rác cho được việc. Và nhớ rửa tay sạch sẽ sau khi chạm vào giấy hoá đơn nhé!

Giấy in hóa đơn là một loại giấy vô cùng quen thuộc và thường xuyên xuất hiện ngay xung quanh chúng ta dưới nhiều hình thức khác nhau từ hóa đơn siêu thị, hóa đơn coffee, hóa đơn tại rạp chiếu phim,... và vô số các loại hóa đơn khác. Đây là loại giấy chuyên dụng để các doanh nghiệp, cửa hàng in thông tin thanh toán. Ngoài tên gọi trên, sản phẩm này còn được biết đến với những tên gọi khác như giấy in bill, giấy in nhiệt. Quy cách giấy không phải dạng tờ mà được cấu tạo dạng cuộn để phù hợp khi sử dụng trong máy in hóa đơn. Kích cỡ cuộn giấy đa dạng về cả độ rộng lẫn độ dài để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng trong những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.
Cập nhật: 25/04/2019 Theo Tri Thức Trẻ
  • 53
  • 5.421

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook