Biến than thành nguồn năng lượng sạch

  •  
  • 656

Chính phủ Trung Quốc, các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp đang nỗ lực nhằm biến các nguồn than giàu có của đất nước thành nguồn năng lượng sạch bằng cách sử dụng công nghệ than sạch.

Trung Quốc biến than thành nguồn năng lượng sạch. Trong ảnh: Khai thác than ở Quảng Ninh (Ảnh: SGGP)

Ông Tôn Viên, người đứng đầu Viện hóa than (ICC) thuộc Viện Hàn lâm khoa học TQ (CAS) cho biết việc sản xuất sản phẩm đa dạng chính là tương lai phát triển công nghệ than sạch của TQ (CCT). Việc biến đổi than thành "dầu" hay những phụ phẩm có giá trị cao bằng phương pháp hóa lỏng và khí hóa để sản xuất các loại dầu sạch vẫn chưa được áp dụng nhiều ở TQ. 

Theo một kế hoạch được công bố hồi đầu tháng 2 vừa qua, TQ sẽ ưu tiên việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả, sạch và tiết kiệm cũng như tạo ra nhiều sản phẩm từ than trong 15 năm tới. TQ cũng dự định phát triển một kỹ thuật giảm thiểu khí cácbon điôxít phát sinh trong quá trình sử dụng than, tiến tới đạt mức phát thải gần bằng 0. Tại thời điểm này công nghệ phát triển than sạch chưa đủ chín muồi để đạt được mức độ thế giới.

Các chuyên gia dự đoán rằng TQ có thể phát triển công nghệ khí hóa than bằng chính công nghệ của mình trong 5 năm tới. Sản phẩm khí hóa này rẻ hơn 50% so với những sản phẩm quốc tế cùng loại. Các công ty của TQ cũng tham gia rất tích cực vào một kế hoạch nghiên cứu và thử nghiệm của công nghệ phát triển than sạch. Tập đoànShanxi Luan đã bắt đầu xây dựng ở tỉnh Sơn Tây một dự án hóa lỏng than để lấy dầu từ than.

Trong khi đó, tập đoàn Huaneng TQ, nhà sản xuất điện dùng nhiên liệu than lớn nhất TQ, đã liên kết với các nhà phân phối điện toàn cầu và các công ty than để thiết kế, xây dựng nhà máy điện chạy than "không khí thải" đầu tiên trên thế giới. TQ là một trong những quốc gia tiêu thụ than lớn nhất thế giới với dự đoán lên tới 2,9 tỷ tấn năm 2020.
Theo VNN/Xinhuanet
  • 656

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook