Bộ hài cốt cá voi cổ đại quý hiếm được phát hiện tại Thái Lan

  •  
  • 797

Một bộ xương cá voi dài 12m có niên đại 3.000-5.000 năm tuổi được phát hiện hồi đầu tháng 11 ở ngoài khơi, cách bờ biển phía tây thủ đô Bangkok khoảng 12km, BBC đưa tin.

Giới chuyên gia phỏng đoán bộ hài cốt thuộc về một cá thể cá voi Bryde. Những bức ảnh chia sẻ bởi Bộ trưởng Môi trường Thái Lan Varawut Silpa-archa cho thấy bộ xương gần như hoàn toàn nguyên vẹn.

Theo ông Silpa-archa, hơn 80% bộ xương cho đến nay đã được phục hồi, bao gồm đốt sống, xương sườn, vây và một bên xương bả vai. Riêng phần đầu của bộ xương có độ dài ước tính lên đến 3m.

Bộ xương hiện vẫn đang được định tuổi carbon.
Bộ xương hiện vẫn đang được định tuổi carbon. (Ảnh: Facebook).

Các nhà khoa học hy vọng phát hiện nói trên sẽ giúp "mở ra khung cửa sổ dẫn về quá khứ", đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu mực nước biển và đa dạng sinh học.

Nhà nghiên cứu động vật có vú Marcus Chua thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) gọi những bộ xương hóa thạch một phần dạng này là "một phát hiện hiếm có".

"Có rất ít cá voi hóa thạch một phần ở châu Á, đặc biệt là những mẫu vật còn ở tình trạng tốt như vậy thì lại càng hiếm hơn", ông Chua nói.

Giáo sư từ NUS cho biết phát hiện nói trên sẽ cho phép các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về cá voi Bryde trong quá khứ và đánh giá xem liệu có bất kỳ sự khác biệt nào so với các cá thể cá voi Bryde ngày nay không.

Theo ông Chua, bộ xương cũng sẽ cung cấp thông tin về "điều kiện cổ sinh và địa chất, bao gồm biên độ mực nước biển, một số loại trầm tích và các quần thể sinh vật biển tại thời điểm đó".

Cập nhật: 29/11/2020 Theo Zing
  • 797

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook