Bộ lạc bí ẩn ở châu Phi - nơi người dân ăn muỗi và hoàn toàn như người bị câm

  •  
  • 5.650

Vì điều kiện địa lý xa xôi nên bộ lạc này tách biệt với thế giới loài người, do đó họ không thể giao tiếp đọc viết mà chỉ có thể ra dấu hiệu để hiểu đối phương muốn ám chỉ điều gì.

Tại châu Phi vẫn còn nhiều nơi rất lạc hậu, tài nguyên không được khai thác hợp lý dẫn tới nền kinh tế ở một số khu vực kém phát triển. Mặc dù sống trong thế kỷ 21 nhưng vẫn còn nhiều bộ lạc nguyên thủy sinh sống. Một trong số đó phải kể đến bộ lạc của người Comanga. Điều nổi bật nhất ở bộ lạc này là người ta sống không giao tiếp qua lời nói và ăn cả muỗi để tồn tại qua ngày.

Người dân của bộ lạc này chỉ có thể giao tiếp với nhau thông qua cử chỉ và dấu hiệu.
Người dân của bộ lạc này chỉ có thể giao tiếp với nhau thông qua cử chỉ và dấu hiệu.

Bởi vì điều kiện sinh sống ở một nơi quá xa xôi và hiểm trở nên không có một công ty nào tới đây khai thác tài nguyên. Vì vậy, người Comanga sống biệt lập như người nguyên thủy. Hàng ngày, họ sẽ vào rừng săn bắt, hái lượm và có lẽ điều kiện sống tách biệt hoàn toàn với thế giớiloài người nên người bản địa ở đây không thể nói, viết được. Bộ lạc này chỉ có thể giao tiếp với nhau thông qua cử chỉ và dấu hiệu, thế nên chỉ có người dân địa phương mới hiểu được.

Các cuộc điều tra đã chỉ ra rằng có thể đột biến gene khiến dây âm thanh của người Comanga bị thoái hóa và co lại. Vì thế, về cơ bản họ sẽ không thể nói chuyện được nên người ta còn gọi đây là "bộ lạc câm".

Bên cạnh đó, thói quen ăn uống của họ cũng rất đặc biệt. Vì sống trong rừng sâu nên việc săn bắn cũng khó khăn, do đó họ buộc phải tìm một nguồn thực phẩm khác bổ sung. Thế nên, họ bắt đầu ăn muỗi, bọ cạp, sên trong rừng để chống đói. Mặc dù những thực phẩm này nghe có vẻ rất kinh khủng nhưng người dân địa phương lại rất hào hứng và thích thú.


Người Comanga ăn muỗi, bọ cạp, sên trong rừng để chống đói.

Ngày nay, số lượng người Comanga ngày càng ít đi, trước đây dân số của bộ lạc này khoảng vài trăm ngàn người nhưng bây giờ chỉ còn từ 30.000 - 40.000 người. Mặc dù chính phủ ở một số quốc gia gần đó chấp nhận cho họ di cư nhưng hầu hết người dân đều từ chối vì không thể thích nghi với cuộc sống hiện đại. Họ cảm thấy rằng chỉ có núi rừng là nơi tốt nhất để sống, vì họ không thể nói chuyện nên chắc chắn sẽ bị phân biệt đối xử khi bước vào cuộc sống hiện đại. Vậy nên, tốt hơn hết là họ chọn sống ở trong rừng sâu như từ trước đến giờ.

Cập nhật: 04/01/2022 Theo Phan Hằng/Báo Giao thông
  • 5.650