Bức điêu khắc phi hành gia trong nhà thờ từ thế kỷ 12 - bằng chứng của xuyên không?

  • 2,36
  • 4.835

Nhà thờ Ieronimus tại Salamanca, Tây Ban Nha được xây dựng từ năm 1102. Nhưng bức tường trước mặt tiền nhà thờ lại có chạm khắc thứ đáng ra không thuộc về thời đại ấy: một phi hành gia.

Giả thuyết xuyên không từ tương lai trở về quá khứ bị các nhà khoa học "dập tắt" rất nhiều lần. Nhưng bất chấp tất cả, các nhà thuyết âm mưu vẫn liên tục đưa ra những bằng chứng "khó chối cãi" về việc du hành thời gian, mà quả thực rất nhiều trong số đó khoa học không thể đưa ra bằng chứng thuyết phục.

Một trong số đó là nhà thờ Ieronimus bí ẩn của thành phố Salamanca tại Tây Ban Nha. Lý do làm nên sự bí ẩn này đến từ một bức phù điêu chạm khắc xung quanh mặt tiền của nhà thờ, mà nhìn đi nhìn lại chỉ có thể là một phi hành gia.

Bức điêu khắc phi hành gia trong nhà thờ cổ.
Bức điêu khắc phi hành gia trong nhà thờ cổ.

Vấn đề nằm ở chỗ, nhà thờ này được kiến trúc sư Episcope de Salamanca xây dựng từ... đầu thế kỷ 12, mà cụ thể là năm 1102. Trong khi đó, phải gần 900 năm sau, khoa học vũ trụ mới sản sinh ra khái niệm "phi hành gia" - astronault.

Vậy phải chăng, đây là bằng chứng không thể chối cãi của "xuyên không"? Hay từ thế kỷ 12, con người đã có những công nghệ tương tự như vậy?

Thuyết âm mưu: Có thể không lâu như vậy, nhưng vẫn là xuyên không

Theo như các nhà "thuyết âm mưu" phân tích thì cũng có thể bức điêu khắc xuất hiện ở thời điểm sau khi nhà thờ xây dựng khoảng vài trăm năm.

Nhà thờ Catedral Nueva.
Nhà thờ Catedral Nueva.

Nguyên nhân là Salamanca còn một nhà thờ khác nữa mang tên "Cathedral Nueva" (Nhà thờ mới), nhằm phân biệt với nhà thờ cũ là "Cathedral Vieja", được xây dựng vào thế kỷ 16. Và nếu phân tích dựa trên các bức hình chụp bức điêu khắc, thì nó được khắc ở nhà thờ mới.

Có điều theo như dự đoán, bức tường có hình phi hành gia được xây trong giai đoạn 1513 - 1733, nghĩa là ít nhất hơn 2 thế kỷ nữa khái niệm du hành vũ trụ mới thực sự tồn tại. Và tất nhiên, lời giải của các nhà thuyết âm mưu cũng đơn giản là "xuyên không" mà thôi.

Nhưng sự thật là...

Hình phi hành gia này được chạm khắc vào năm 1992.
Hình phi hành gia này được chạm khắc vào năm 1992.

Nếu như quả thực bức điêu khắc được thực hiện ở thời điểm cách đây quá lâu như vậy, có lẽ chẳng còn lời giải thích nào khác ngoài 2 chữ "xuyên không".

Tuy nhiên, sự thật là hình phi hành gia này được chạm khắc vào năm 1992. Thời điểm ấy, "nhà thờ mới" đang được trùng tu, và Jeronimo Garcia - một trong số các nghệ nhân tham gia đã quyết định chạm khắc một hình ảnh mang tính chất đương đại, nhằm ghi lại dấu ấn cá nhân lên nhà thờ.

Kết quả thì ai cũng biết, Garcia chạm khắc nên một phi hành gia - biểu tượng của thế kỷ 20. Vấn đề chỉ là sau đó vài thập kỷ, nó trở thành một trong những bí ẩn gây khó hiểu nhất cho các thế hệ tiếp theo mà thôi.

Cập nhật: 31/08/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 2,36
  • 4.835

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook