Bức tượng Phật trên vách núi của Việt Nam: Vì sao vượt Lạc Sơn Đại Phật để phá kỷ lục thế giới?

  •  
  • 1.761

Khi tượng Phật Thích Ca này hoàn thành, đây sẽ là "tượng Phật ngồi thiền, khắc vào vách đá" cao nhất thế giới.

Thời gian gần đây, du khách đến An Giang thường nhắc tới một bức tượng Phật khổng lồ đang được xây dựng ở trên núi Sam, nơi có vẻ đẹp hoang sơ và cao chừng 284m so với mực nước biển. Đây là một công trình tôn vinh Đức Phật, mang tầm vóc quốc tế, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thuộc quy hoạch tổng thể Khu Công viên Văn hóa Núi Sam.

Bức tượng Phật Thích Ca ngồi thiền được xây dựng ở vách núi Sam
Bức tượng Phật Thích Ca ngồi thiền được xây dựng ở vách núi Sam, thuộc khóm Vĩnh Tây (phường Núi Sam, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang). (Ảnh: Trịnh Cường)

Theo báo Thanh niên, bức tượng Phật Thích Ca ngồi thiền cao 81m, dự án này được đặt trên khu đất rộng 5.500m2 và có tổng kinh phí xây dựng khoảng 255 tỷ đồng. Hiện tại, tượng Phật đã hoàn thiện được phần thân trên, riêng phần chân và tòa sen đang tiếp tục được điêu khắc hoàn thiện. Tổng kinh phí xây được trích từ nguồn vốn Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và kêu gọi các nhà tài trợ, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đóng góp.

Thông tin từ trang Vietnam.vn, bức tượng Phật Thích Ca này được khởi công xây dựng vào năm 2015. Nếu hoàn thành, bức tượng này sẽ trở thành "tượng Phật ngồi thiền, khắc vào vách đá" cao nhất thế giới. Được biết, Lạc Sơn Đại Phật ở Trung Quốc cao 71m, cũng là một tượng Phật ngồi thiền và đang là tượng Phật khắc vào vách núi cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nếu tượng Phật của Việt Nam hoàn thành, công trình này sẽ phá kỷ lục của tượng Phật Lạc Sơn Đại Phật.

Lạc Sơn đại Phật
Nếu tượng Phật của Việt Nam hoàn thành, công trình này sẽ phá kỷ lục của tượng Phật Lạc Sơn Đại Phật. (Ảnh: NDT)

Ông Nguyễn Phúc Hoan - Trưởng ban Quản trị lăng miếu Núi Sam chia sẻ cùng tạp chí Một thế giới, "Tượng phật là một phần trong dự án Công viên văn hóa phường Núi Sam rộng 10ha với kinh phí gần 1.200 tỉ đồng từ tiền của ban quản trị lăng miếu (chủ yếu là tiền công đức của miếu Bà Chúa Xứ núi Sam) và nguồn xã hội hóa. Ba tượng phật khác nằm trong tổng thể công viên lấy chủ đề Phật giáo là tượng Phật đản sinh (cao 21m), Phật Tuyết Sơn (35m, tạc vào núi) và Phật nằm (dài 49m)."

Bức tượng Phật Thích Ca ngồi thiền cao 81m, được đặt trên khu đất rộng 5.500m2
Bức tượng Phật Thích Ca ngồi thiền cao 81m, được đặt trên khu đất rộng 5.500m2. (Ảnh: 1 thế giới)

Dự án tượng Phật Thích Ca ngồi thiền trên núi Sam dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025. Hiện tại, tượng Phật đã hoàn thiện được phần thân trên, riêng phần chân và tòa sen đang tiếp tục được điêu khắc hoàn thiện. Bức tượng vẫn đang trong quá trình thi công. Khi hoàn thành, đây sẽ là một biểu tượng tâm linh độc đáo và đầy ý nghĩa cho người dân Việt Nam và du khách trên khắp thế giới.

Hiện tại, tượng Phật đã hoàn thiện được phần thân trên
Hiện tại, tượng Phật đã hoàn thiện được phần thân trên, riêng phần chân và tòa sen đang tiếp tục được điêu khắc hoàn thiện. (Ảnh: Trịnh Cường)

Núi Sam là một trong 37 ngọn núi ở An Giang được công nhận Khu du lịch quốc gia với quần thể di tích lịch sử văn hóa, được xếp hạng cấp quốc gia, như: miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang vào năm 2018. Hàng năm, lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam thu hút hàng triệu du khách. Hiện nay, lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được Chính phủ cho phép xây dựng hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Tóm tắt thông tin tượng Phật Thích Ca ngồi thiền tại núi Sam.
Tóm tắt thông tin tượng Phật Thích Ca ngồi thiền tại núi Sam. (Bảng được tạo bằng công cụ AI).

Cập nhật: 03/03/2024 ĐSPL
  • 1.761