Cả 4 học sinh Việt Nam đều đoạt giải Olympic Hóa học quốc tế

  •  
  • 1.111

Chiều 28/7, tại Lễ bế mạc và trao giải Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 năm 2014, bốn học sinh của đoàn Việt Nam đã được xướng tên ở các hạng mục giải cao nhất; trong đó, có 2 học sinh đạt huy chương vàng và 2 học sinh đạt huy chương bạc.

Hai huy chương vàng thuộc về hai em của Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam là: Phạm Mai Phương và Phạm Ngân Giang. Đặc biệt, em Phạm Mai Phương là một trong ba thí sinh đạt điểm số cao nhất của kỳ thi Olympic Hóa học năm 2014, cùng với thí sinh của Singapore và Ukraine.

Hai huy chương bạc thuộc về Đoàn Quốc Hoài Nam, học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Quốc học Huế và Đỗ Việt Hưng, Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú-Hải Phòng.

Cả 4 học sinh Việt Nam đều đoạt giải Olympic Hóa học quốc tế
Em Phạm Mai Phương là một trong ba thí sinh đạt điểm số cao nhất của kỳ thi Olympic Hóa học năm 2014, cùng với thí sinh của Singapore và Ukraine (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN).

Tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2014, Ban tổ chức đã trao 28 huy chương vàng, 63 huy chương bạc, 92 huy chương đồng và 10 giải khuyến khích cho các thí sinh.

Chiều 29/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sẽ tổ chức trao bằng khen cho các thí sinh của Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm nay.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng các đại biểu, các nhà khoa học, các thầy cô giáo và các học sinh đến từ 77 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự Cuộc thi Olympic Hóa học Quốc tế năm 2014, lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Hà Nội.

“Các em học sinh chính là những chủ nhân của cuộc thi này - một cuộc thi mà tất cả chúng ta là người chiến thắng", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Hóa học là một trụ cột quan trọng của khoa học cơ bản. Những thành tựu của khoa học hóa học đã đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của nhân loại.

"Trong kỷ nguyên khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ ngày nay, sự phát triển của khoa học hóa học sẽ tiếp tục là lĩnh vực khoa học được quan tâm, thúc đẩy ở cả tầm quốc gia và toàn cầu. Ở Việt Nam, giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ được xác định là quốc sách hàng đầu, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm phát triển và trọng dụng những tài năng khoa học công nghệ, trong đó có những tài năng về hóa học", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn vai trò quan trọng của Ủy ban Olympic Hóa học Quốc tế và Chủ tịch Ủy ban - giáo sư Peter Wothers; đánh giá cao nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Tổ chức, các Trường Đại học và các cơ quan, địa phương trong tổ chức thành công cuộc thi Olympic Quốc tế Hóa học lần thứ 46 năm 2014 tại Việt Nam.

Việt Nam giành nhiều huy chương trong các kỳ Olympic Hóa học Quốc tế

Olympic Hóa học quốc tế (IChO) là kỳ thi dành cho học sinh phổ thông tuổi dưới 20 của tất cả các nước trên thế giới, được tổ chức thường niên từ năm 1968 (trừ 1971).

Theo điều lệ IChO, các quốc gia chính thức tham dự sẽ luân phiên đăng cai tổ chức kỳ thi hàng năm. Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 năm 2014 (IChO 2014), khai mạc sáng 21/7 vừa qua.

Tham dự có khoảng 1.500 đại biểu và hơn 550 giáo viên, học sinh đến từ 77 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó có hơn 290 học sinh. Đoàn Việt Nam có 4 học sinh dự thi.

Từng tổ chức thành công Olympic Toán học quốc tế năm 2007 và Vật lý 2008, năm 2014, Việt Nam vinh dự là thành viên thứ bảy của châu Á đăng cai tổ chức kỳ thi này.

Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế từ năm 1997.

Năm 2009, đoàn Việt Nam đã dành được 2 huy chương vàng và 2 huy chương đồng.

Năm 2010, cả 4 thành viên đoàn Olympic Hóa học Việt Nam dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 42, tổ chức ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, đều đoạt huy chương, trong đó có 2 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.

Năm 2011, tại Thổ Nhĩ Kỳ đoàn học sinh thi Olympic Hóa học quốc tế của Việt Nam đạt 2 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.

Năm 2012, tại Washington, Hoa Kỳ, đoàn Việt Nam giành 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.

Năm 2013, kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế tổ chức ở Liên bang Nga, cả 4 học sinh Việt Nam tham gia đều đoạt huy chương; trong đó có 1 huy chương vàng, 3 huy chương bạc.

Theo Vietnam+
  • 1.111

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook