Ca cấy ghép hi hữu bàn tay được nuôi dưỡng trên chân

  •  
  • 2.674

Ca cấy ghép kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ đã hoàn toàn khôi phục lại cánh tay cho người công nhân từng bị lưỡi dao cắt vào hồi năm 2013. Nhưng ít ai biết rằng cánh tay được cấy ghép ấy đã sống như thế nào trên đôi chân của người đàn ông này.

Trở lại câu chuyện của người công nhân có tên Xiao Wei sống tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc hồi năm 2013. Thời điểm đó, bệnh viện Xiangya ở thành phố thủ phủ của tỉnh Hồ Nam đã tiếp nhận ca cấp cứu nguy kịch của Xiao Wei khi anh không may bị lưỡi dao cắt vào tay.

Các bác sỹ đã cứu thành công bàn tay của Wei bằng cách nối vào với đôi chân của anh.
Các bác sỹ đã cứu thành công bàn tay của Wei bằng cách nối vào với đôi chân của anh.

Theo iBTimes và FLScience, với mọi nỗ lực cố gắng, các bác sỹ đã cứu thành công bàn tay của Wei bằng cách nối vào với đôi chân của anh. Người đứng đầu ca phẫu thuật định mệnh ấy với Wei là Tiến sỹ Tang Juyu đã quyết định tiến hành ca phẫu thuật này sau khi xác định rõ cơ hội duy nhất để cứu sống đôi tay của Wei đó chính là dùng kỹ thuật nối chi. Kỹ thuật này đã từng được áp dụng thành công trong một trường hợp tương tự vào năm 2013.

Tuy nhiên, bởi vì cánh tay của Wei đã bị đứt rời và đang thương nặng nên các bác sỹ quyết định không phẫu thuật gắn lại ngay lập tức. Thay vào đó, các bác sỹ đã chọn phương pháp sử dụng các dây thần kinh, động mạch và gân ở chân để chữa lành và phục hồi cho đôi tay của anh.

Tiến sỹ Tang giải thích: "Dưới nhiệt độ bình thường, một ngón tay vị cắt đứt cần phải được tiếp tục cung cấp máu liên tục trong vòng 10 giờ nhưng thời gian đó thậm chí còn ngắn hơn đối với một chi cơ thể bị tách rời. Nếu như chi bị mất máu quá lâu, các mô sẽ chết và sẽ không bao giờ có thể cứu được".

Thời điểm trước khi phẫu thuật.
Thời điểm trước khi phẫu thuật.

Vào ngày 10/11/2013, các bác sỹ tại bệnh viện Thường Đức tại tỉnh Hồ Nam đã tiến hành gắn lại thành công bàn tay cho Wei sau hơn 10 giờ phẫu thuật. Hầu hết bàn tay của Wei đã được phục hồi sau quá trình chữa lành vết thường kéo dài hơn một tháng từ sự trợ giúp của đôi chân.

Theo tiến sỹ Tang cho biết, hiện sức khỏe của Wei đã ổn định và có thể di chuyển được ngón tay nhẹ nhàng nhưng anh vẫn đang được các bác sỹ tiếp tục chăm sóc để phục hồi chức năng hoàn toàn.

Việc ghép bộ phận lên một bộ phận khác của cơ thể để duy trì sự sống cho chúng đã là một kỹ thuật được thực hiện khá thành công tại Trung Quốc trong thời gian gần đây, mặc dù kỹ thuật y khoa này vẫn chưa được thực sự phổ biến ở nhiều nơi, nói cách khác vẫn là khá hiếm.

Sau khi được phẫu thuật cấy ghép hoàn lại bàn tay.
Sau khi được phẫu thuật cấy ghép hoàn lại bàn tay.

Đầu năm ngoái (2015), một thiếu nữ bị biến dạng sau khi bị bỏng nặng khi còn trẻ đã có thể lớn lên với một diện mạo mới ngay trên ngực của cô. Trong khi đó, một người đàn ông cũng đã được cấy múi ở ngay trên trán sau một vụ tai nạn giao thông.

Được biết, ca phẫu thuật cấy chi như vậy lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Nhật Bản vào năm 1965. Kể từ đó trở đi, rất nhiều bộ phận của con người đều đã có thể cấy ghép được trên các bộ phận khác như tai, ngón chân, tay và thậm chí là cả dương vật.

Cập nhật: 21/06/2016 Theo vnreview
  • 2.674

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook