Cá heo bạch tạng giá nửa triệu đô bị bắt ở Nhật Bản

  • 2.212

Các ngư dân Nhật Bản vừa bắt một con cá heo bạch tạng quý hiếm. Cá đang được tập cho làm quen với con người và có thể sẽ được bán với giá 500.000 USD.

>>> Phát hiện cá heo bạch tạng cực hiếm

Trên trang web của mình, nhóm bảo tồn Sea Shepherd cho biết con cá heo này là thành viên của bầy cá heo Risso khoảng 16 con, bị các ngư dân phát hiện trên vùng biển Taiji, Nhật Bản. Ngay lập tức chúng bị các ngư dân lao vào săn bắt.

Cá heo bạch tạng giá nửa triệu đô bị bắt ở Nhật Bản
Con cá heo bạch tạng quý hiếm trước khi bị bắt - (Ảnh: CNN)

Kết quả, 11 con cá heo trong bầy bị giết chết, 2 con khác bị bắt, trong đó có cá heo bạch tạng.

CNN ngày 27/11 dẫn nguồn tin Sea Shepherd nói con cá heo này đang bị nhốt trong một cái bể nhỏ và đang được tập cho ăn cá chết cũng như tập thích nghi với sự tương tác của con người.

Dự đoán cá sẽ được bán với giá lên đến 500.000 USD để trưng bày ở các công viên hải dương, và Sea Shepherd đang cật lực phản đối điều này.

Melissa Sehgal - một điều phối viên chiến dịch của Sea Shepherd - nói cuộc đi săn cá heo thực chất là cuộc tàn sát vì lợi nhuận, và nhấn mạnh những con cá heo "không thuộc về Nhật Bản, chúng thuộc về đại dương".

Họ cũng tố cáo các ngư dân Taiji đã giết chết khoảng 170 con cá heo Risso kể từ khi mùa săn bắt bắt đầu từ tháng 9. Hiện họ đang quay những thước phim làm bằng chứng việc ngư dân ở đây bắt cá heo để xẻ thịt.

Taiji được thế giới biết đến với các vụ săn bắt và xẻ thịt cá heo sau khi bộ phim tài liệu The cove đoạt giải Oscar năm 2010 được công chiếu. Phía ngư dân địa phương cho rằng săn giết cá heo là truyền thống lâu đời của họ và không có gì khác biệt so với việc giết mổ các động vật khác để lấy thịt.

Tham khảo: CNN

Theo Tuổi Trẻ, CNN
  • 2.212

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook