Cá heo không vây chết hàng loạt ở Trung Quốc

  •  
  • 2.108

Xác 12 con cá heo không vây, bao gồm một con đang mang thai, đã được tìm thấy quanh hồ Động Đình, tỉnh Hồ Nam - Trung Quốc trong vòng 1,5 tháng qua, gây lo ngại sâu sắc cho loài động vật quý hiếm này.

>>> Hàng loạt cá heo chết bí ẩn ở Mexico

Theo các nhà khoa học, cá heo không vây sống ở sông Dương Tử và các hồ lân cận đã hơn 20 triệu năm và đang có nguy cơ tuyệt chủng trong vòng 15 năm tới. Ước tính chỉ còn dưới 1000 con cá heo không vây trên sông Dương Tử trong khi con số này vào năm 1991 là khoảng 2700 con.

Các tình nguyện viên ở Nhạc Dương khiêng xác một con cá heo từ hồ Động Đình lên
Các tình nguyện viên ở Nhạc Dương khiêng xác một con cá heo từ hồ Động Đình lên

“Rõ ràng, hạn hán kéo dài và mực nước xuống thấp do biến đổi khí hậu cũng như sự gia tăng các hoạt động đánh bắt đang thu hẹp môi trường sống của cá heo không vây, do đó làm tăng nguy cơ tuyệt chủng của chúng. Đây là lần đầu tiên tôi nghe có nhiều cá heo chết trong khoảng một thời gian ngắn như vậy” - ông Wang Kexiong, một chuyên gia Viện Thủy sinh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc nói.

Nhà báo Xu Yaping ở thành phố Nhạc Dương tỉnh Hồ Nam, cho biết khi mổ xác những con cá heo bị chết, người ta không tìm thấy bất cứ thức ăn gì trong hệ thống tiêu hóa của chúng. Giáo sư Xie Yongjun thuộc trường Cao đẳng nghề và Kỹ thuật Nhạc Dương cũng xác nhận 3 con cá heo đã được ông mổ xác không có vết thương nào. Như vậy, cá heo có thể chết do môi trường sống ô nhiễm, đói hay bị bệnh.

Xác của một con cá heo không vây quý hiếm vừa bị chết ở hồ Động Đình
Xác của một con cá heo không vây quý hiếm vừa bị chết ở hồ Động Đình

Văn phòng quản lý các sản phẩm thủy sản và chăn nuôi Nhạc Dương đã lấy mẫu nước ở hồ Động Đình để kiểm tra và kết quả sẽ sớm được công bố. Theo các ngư dân địa phương, nước hồ Động Đình bị ô nhiễm nghiêm trọng thời gian gần đây và hiện tượng cá cũng như một số loài thủy sinh khác chết không phải là hiếm.

Theo NLĐ
  • 2.108