Cá mập đầu búa - một trong những loài cá mập kì dị nhất thế giới

 •  
 • 1.885

Cá mập đầu búa hay (cá mập búa) là những thợ săn rất hung dữ, chúng chủ yếu săn những loài cá nhỏ, bạch tuộc, mực và một số loài động vật giáp xác khác. Con người không phải là con mồi yêu thích của chúng nhưng ngược lại, loài động vật “bất thường” này sẽ phòng thủ và tấn công mạnh mẽ khi bị kích động.

Cá mập đầu búa cũng là một trong những kẻ săn mồi cừ khôi khi sở hữu phần đầu có hình dáng kỳ quặc nhưng lại khá hữu dụng trong việc tìm kiếm thức ăn.

 • Tên thường gọi: Cá mập đầu búa (hay cá nhám búa, cá mập búa)
 • Tên khoa học: Sphyrnidae
 • Loại:
 • Chế độ ăn: Động vật ăn thịt
 • Tuổi thọ trung bình trong tự nhiên: 20 đến 30 năm
 • Kích thước: 13 đến 20 feet (khoảng từ 4 đến 6 mét)
 • Trọng lượng: 500 đến 1.000 pounds (khoảng 225 đến 450kg)

Chiếc đầu to lớn giúp chúng có thể quét sâu xuống lòng đại dương và dò tìm thức ăn dễ dàng.
Chiếc đầu to lớn giúp chúng có thể quét sâu xuống lòng đại dương và dò tìm thức ăn dễ dàng.

Đặc điểm độc đáo

Vị trí mắt của cá mập búa cho phép chúng sở hữu một tầm nhìn tốt hơn so với đa số những loài cá mập khác. Cùng với việc các cơ quan cảm giác chuyên biệt được phân bố rộng khắp trên chiếc đầu to lớn giúp chúng có thể quét sâu xuống lòng đại dương và dò tìm thức ăn dễ dàng hơn.

Cá mập sở hữu một nhóm cơ quan cảm giác còn được gọi là “giác Ampullae Lorenzini”, cho phép chúng phát hiện ra những xung điện từ hoặc hoạt động của con mồi. Độ nhạy bén của giác Ampullae ở cá mập đầu búa khá cao nên điều này giúp chúng dễ dàng tìm thấy những bữa ăn yêu thích như cá đuối cho dù những con mồi lì lợm này đã ẩn náu rất kĩ dưới cát.

Quần thể cá mập đầu búa

Cá mập đầu búa khổng lồ là loài to lớn nhất trong chín loài cá mập đầu búa đã được xác định tính đến thời điểm này. Chúng có thể phát triển lên tới hơn 20 feet (6 mét) chiều dài và nặng đến hơn 1.000 pounds (450kg), nhưng những loài có kích thước nhỏ hơn lại xuất hiện thường xuyên ở các vùng biển.

Được tìm thấy chủ yếu ở những vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên toàn thế giới, cả ở những khu vực gần bờ và xa bờ, cá mập đầu búa thường được nhìn thấy trong những cuộc di cư đông đúc vào mùa hè để tìm kiếm những vùng nước mát hơn. Chúng thường có màu xám-nâu hoặc xanh ô liu ở phần thân trên và phần bụng dưới màu trắng cùng với bộ hàm chắc khỏe với những chiếc răng hình răng cưa cực kì sắc nhọn. Đặc biệt, chiếc vây nhọn hoắt trên lưng khiến người ta có thể dễ dàng nhận ra chúng so với nhiều loài cá mập khác.

Sự tương tác với con người

Hầu hết cá mập búa nhỏ được xem là vô hại đối với con người. 
Hầu hết cá mập búa nhỏ được xem là vô hại đối với con người. 

Hầu hết các loài cá mập búa đều khá nhỏ và được xem là vô hại đối với con người. Tuy nhiên, những con cá mập búa có kích thước khổng lồ và dữ tợn cũng khá nguy hiểm mặc dù có rất ít vụ tấn công được ghi lại.

Một số thông tin thú vị về cá mập búa

 • Cá mập đầu búa sử dụng chiếc đầu búa lớn của mình để giữ chặt những con cá đuối xuống đáy biển khi chúng chống cự.
 • Cá mập đầu búa có một loại cơ bắp đặc biệt cho phép chiếc đầu của chúng có thể di chuyển lên xuống rất linh hoạt.

Cập nhật: 15/08/2019 Theo thegioidongvat
 • 1.885

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook