Cá hoàng đế tạo ra loài mới do "giao phối nhầm"

  • 3,52
  • 2.053

Họ Cá hoàng đế Cichlid sinh sống trong môi trường nước ngọt ở châu Phi vô tình tạo ra loài mới do giao phối khác loài.

Bể cá hoàng đế tại thủy cung Oklahoma ở Jenks, Mỹ.
Bể cá hoàng đế tại thủy cung Oklahoma ở Jenks, Mỹ. (Ảnh: Fox News).

Sau 10 năm nghiên cứu tại hai hồ nước ngọt ở châu Phi, các nhà khoa học quốc tế dẫn đầu bởi nhà sinh vật học tiến hóa Joana Meier từ Đại học Cambridge đã phát hiện một loạt các loài cá hoàng đế Cichlid chưa từng được biết đến, tạo ra do giao phối khác loài.

"Điều này có thể do điều kiện môi trường sống. Nước hồ rất đục khiến chúng nhầm lẫn màu sắc của bạn tình. Bên cạnh đó, cá hoàng đế cái cũng không hề "kén chọn", dẫn đến những trường hợp giao phối giữa các loài khác nhau", nhà sinh vật học tiến hóa Joana Meier từ Đại học Cambridge giải thích.

Chỉ tính riêng tại hồ Mweru trên nhánh dài nhất của sông Congo, nhóm nghiên cứu đã phát hiện hơn 40 loài mới. "Sự giao phối giữa các loài khác nhau trong họ Cichlid đã tạo ra thế hệ con lai mang gene kết hợp các đặc điểm di truyền của cả hai loài bố mẹ", Meier cho biết thêm.

Cichlid là một trong những họ đa dạng nhất trong bộ Cá hoàng đế với ít nhất 1.300 loài đã được mô tả khoa học. Với một loạt các loài mới được tạo ra hàng năm, các nhà khoa học ước tính số lượng loài thực tế trong họ này có thể lên tới 2.000 - 3.000.

Cập nhật: 07/12/2019 Theo VnExpress
  • 3,52
  • 2.053

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook