Cá mập cáo vung "roi" quật chết con mồi giữa lòng đại dương

  •  
  • 1.295

Không phải loài cá mập nào cũng hung bạo lao bổ vào cắn xé con mồi trong tầm mắt, loài cá mập cáo có cách săn mồi chẳng giống ai nhưng lại vô cùng duyên dáng.

Bộ Cá nhám thu là một bộ thuộc Liên bộ Cá mập. Chúng có cỡ trung bình, có 5 đôi khe mang, hai vây lưng không có gai cứng, trong mắt không có màng mắt, thích nghi với đời sống bơi nhanh ở mặt nước để săn đuổi mồi. Chúng có bộ hàm khỏe răng nhọn và đa số là loài ăn thịt, miệng hình chữ V dưới mõm. Nhiều loài đẻ con hoặc đẻ trứng có vỏ dai.

Cá mập cáo sở hữu chiếc đuôi rất dài.
Cá mập cáo sở hữu chiếc đuôi rất dài.

Trong số này có một loài vô cung đặc biệt là cá mập cáo. Loài cá này có vẻ ngoài tương đối giống với những loài cá mập anh em khác, tuy nhiên chúng lại sở hữu một điểm rất độc đáo là chiếc đuôi dài.

Chiếc đuôi này thứ giúp cá mập nhám đuôi dài giữ thăng bằng khi bơi, vừa là vũ khí chết người khi săn mồi.

Thay vì lao bổ vào cắn xé hay săn đuổi kẻ địch, loài cá lựa chọn một phương pháp săn mồi độc đáo hơn: Vung đuôi vụt mạnh, hạ gục những con cá nhỏ và từ tốn thưởng thức con mồi.

Lực quật của chiếc đuôi rất mạnh, nó thậm chí sinh ra bọt khí dưới lòng nước, tạo ra một làn sóng chấn động gây tổn thương không chỉ những con cá tiếp xúc trực tiếp mà những con mồi ở gần cũng bị ảnh hưởng. Cú quật có thể gây choáng, thậm chí kết liễu đối phương.

Với cách săn mồi này, mỗi lần con cá mập chỉ có thể hạ gục từ 3-7 con cá nhỏ tuy nhiên sẽ không phải tốn nhiều sức truy đuổi săn mồi như họ hàng của mình.

Cá mập cáo chủ yếu sinh sống ở vùng biển khơi sâu, trong tầng nước có độ sâu tối đa là 500 mét , mặc dù chúng cũng thường xuyên hiện diện ở những vùng nước nông hơn tại thềm lục địa Bắc Mỹ hay Bắc Thái Bình Dương, nhưng khá hiếm thấy ở Trung và Tây Thái Bình Dương.

Cập nhật: 28/05/2019 Theo NĐT
  • 1.295

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook