Calligram - một trong những ngôn ngữ viết bí ẩn nhất thế giới

  •   32
  • 6.258

Calligram là một bài thơ, một cụm từ hoặc một chữ được sắp xếp theo một thiết kế nhất định sao cho hình ảnh hóa được nội dung mà các bài thơ / cụm từ / chữ đó muốn truyền tải. Về bản chất, Calligram là sự kết hợp của thơ ca và nghệ thuật hình ảnh. Trải qua một giai đoạn khá dài trong lịch sử, Calligram dần trở thành một phần của nhiều nền văn hóa trên thế giới và còn được xem là một cách độc đáo để các nghệ sĩ truyền tải thông điệp của họ.

Đạo Hồi được xem là một trong những nền văn hóa đầu tiên sử dụng kiểu chữ này. Bởi lẽ, hình ảnh của các vật sống bị cấm đoán khiến những người làm nhiệm vụ ghi chép và chuyển đổi các tài liệu mang tính chất tôn giáo, thiêng liêng buộc phải sử dụng Calligram - một dạng hình ảnh trực quan hình thành từ những chữ rất nhỏ để viết sách và bản thảo. Chẳng hạn như họ có thể sử dụng một đoạn Kinh Koran từ tiếng Ả Rập để tạo thành hình ảnh của một con vật, hình dáng một con người, hoặc một vật thể vô tri giác như thanh kiếm hoặc ngôi đền.

Một trong những điển hình nổi tiếng nhất về cách sử dụng Calligram để ghi chép đó chính là nhà văn Guillaume Apollinaire với tập thơ Calligrammes - được viết theo hình dạng của Tháp Eiffel. Ông đã viết rất nhiều bài thơ bằng hệ chữ này và cho đến bây giờ, nó đã trở thành một trong những tác phẩm nổi bật nhất trong việc cách điệu các từ ngữ để biến chúng thành hình ảnh.

Cho đến nay, nghệ thuật Calligram đã trở nên rất phổ biến cả trong công nghệ lẫn Internet, khiến gần như bất cứ ai cũng có thể tạo và chia sẻ các tác phẩm Calligram của mình cho mọi người trên thế giới. Hệ chữ viết này hiện nay cũng đã được phát triển và cải tiến để phù hợp hơn khi sử dụng với mục đích giao tiếp, thiết kế website, blog, diễn đàn hay các thư viện trưng bày nghệ thuật trực tuyến khác. Đặc biệt, với những người chuyên về lĩnh vực thiết kế, đồ họa, họ còn tạo ra được nhiều sản phẩm Calligram bằng cách phối màu sắc và các nhân vật, thậm chí là sử dụng cả các hiệu ứng động.

Trong bài viết này, hãy cùng chiêm ngưỡng 20 tác phẩm Calligram độc đáo của Ji Lee - một nhà thiết kế đến từ New York - người đã bắt đầu nghiên cứu và sử dụng Calligram được 20 năm kể từ khi anh vẫn đang tham gia một lớp học in ấn tại trường nghệ thuật. Bắt đầu với một bài tập, dần biến nó trở thành sở thích và niềm đam mê để theo đuổi cả cuộc đời, đến nay, Ji Lee đã thành công với hơn 100 Calligram và hầu hết đều là những sản phẩm hết sức ấn tượng.

Lee cũng chia sẻ rằng thử thách trong việc hình ảnh hóa ý nghĩa của một từ ngữ đó chính là chỉ sử dụng các yếu tố đồ họa cho từng chữ cái để hình thành nên từ. Không hề dễ dàng nhưng giải thưởng cho việc phá vỡ quy luật của một từ ngữ bất kỳ đã khiến anh có thêm cảm hứng để tiếp tục công việc.

Elevato

Fastfood

Moon

Exit

Horizon

Condom

Gravity

Parallel

Selfie

Clock

Tunnel

Superstitious

Men's Room

Smile

Kimkardashian

Idea

Tsunami

Climate Change

Garfield

Van Gogh

Cập nhật: 26/03/2016 Nắng Mai - Theo Digital Synopsis
  • 32
  • 6.258

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook