Cá voi mẹ cõng con thoát hiểm ngoạn mục giữa đàn cá voi sát thủ

  • 42
  • 3.191

Cá voi xám mẹ kiên gan nhất quyết không để con non trở thành bữa ăn cho đàn cá voi sát thủ 12 con dù chúng tung đủ đòn hiểm để chia tách và dìm chết cá voi con.

Hình ảnh từ máy bay không người lái cho thấy cá voi sát thủ hợp sức bắt cá voi xám con để ăn thịt hôm 30/4. Có vẻ như chúng thực hiện màn tấn công nhằm dạy dỗ những con non trong đàn săn mồi, theo Grind TV.

Một đoạn video do công ty Slater Moore of Discovery Whale Watch ghi lại những động tác tấn công của cá voi sát thủ. Các cuộc tấn công xảy ra vào mỗi mùa xuân khi đàn cá voi sát thủ sử dụng những hẻm dốc ở vịnh Monterey ở California để tiến hành rình từng cặp mẹ con cá voi xám di cư.

Cá voi xám con trèo lên lưng mẹ để tránh đòn tấn công của đàn cá voi sát thủ đang áp sát.
Cá voi xám con trèo lên lưng mẹ để tránh đòn tấn công của đàn cá voi sát thủ đang áp sát. (Ảnh: YouTube).

Đoạn video khác quay bởi công ty Monterey Bay Whale Watch cho biết kết cục của cuộc đi săn. Đàn cá voi sát thủ cuối cùng phải bỏ đi trước khả năng phòng vệ không để lộ một kẽ hở của cá voi xám mẹ.

Cá voi mẹ quyết tâm giữ đầu con non bên trên mặt nước bằng cách đặt nó trên lưng mình. Những con cá voi sát thủ vài lần tìm cách lao đến và tách con non ra khỏi mẹ nhưng đều thất bại. Trước đó, đàn cá voi sát thủ này đã giết chết và ăn thịt 5 con cá voi xám non trong mùa này.

Cá voi mẹ dường như rất giàu kinh nghiệm đối phó với cá voi sát thủ. Kết thúc cuộc đi săn kéo dài khoảng một tiếng, mẹ con cá voi vẫn an toàn và bơi ra ngoài khơi. Cá voi con vẫn bơi bình thường và dường như vẫn khỏe mạnh dù vài lần bị cá voi sát thủ đụng trúng.

Cập nhật: 05/05/2017 Theo VnExpress
  • 42
  • 3.191

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook