Cá voi sát thủ lén theo ngư dân để hớt trọn mẻ cá

  • 4,52
  • 1.505

Những đàn cá voi sát thủ lén theo dõi tàu ngư dân để hớt tay trên toàn bộ mẻ cá mà họ vừa giăng câu được.

Các ngư dân đánh bắt ngoài khơi Alaska, Mỹ, khẳng định những vụ tấn công của cá voi sát thủ nhắm vào mẻ cá mà họ đánh bắt được diễn ra ngày càng thường xuyên hơn, IFL Science hôm qua đưa tin.

Theo ngư dân Mỹ, những đàn cá voi sát thủ gần đây chuyên theo dõi những tàu cá chuyên đánh bắt cá bơn và cá tuyết đen bằng hình thức giăng dây câu dài trên biển. Chúng sau đó ung dung ăn hết những con cá cắn câu mà gần như không phải tốn chút sức lực nào để săn mồi.

Cá voi sát thủ cướp hàng tấn cá của ngư dân Alaska.
Cá voi sát thủ cướp hàng tấn cá của ngư dân Alaska. (Ảnh minh họa: NOAA).

Theo John Moran, nhà sinh vật học ở cơ quan ngư nghiệp thuộc Cục quản lý khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA), cá voi sát thủ đủ thông minh để nhận ra âm thanh của tàu cá, thậm chí còn biết khi nào tàu hạ dây câu xuống nước.

Với vài nghìn con cá voi sát thủ sống ở vùng eo biển Bering, thiệt hại mà chúng gây ra cho ngư dân có thể rất lớn. Theo Alaska Dispatch News, một ngư dân kém may mắn tên Robert Hanson, thuyền trưởng tàu FV Oracle, đã mất sạch mẻ cá mà ông bắt được trong ngày khi đàn cá voi sát thủ 50 con theo dõi và bám sát tàu của ông.

Trước đó, ông từng mất hơn 5.400kg cá bơn và phải dùng hết 18.200 lít nhiên liệu để trốn thoát những con cá voi ăn thịt hung dữ. Những ngư dân khác kể cá voi sát thủ còn mang cả con non lại gần tàu để cho ăn và chỉ cho chúng cách tận dụng bữa ăn bày sẵn.

Việc xua đuổi cá voi sát thủ và cá nhà táng là rất khó khăn. Ngư dân đã thử dùng phao mồi và cả tiếng nhạc ầm ỹ để khiến chúng rối loạn, nhưng hiệu quả chưa thực sự cao.

Một cách xua đuổi cá nhà táng thành công của dự án Southeast Alaska Sperm Whale Avoidance Project (SEASWAP)đeo vòng theo dõi qua vệ tinh để giúp ngư dân xác định vị trí của chúng, từ đó tránh xa khu vực mà chúng săn mồi.

Cập nhật: 23/06/2017 Theo VnExpress
  • 4,52
  • 1.505

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook