Các cao ốc tráng lệ trên nền WTC

  •  
  • 773

Hôm qua 08-09, các kiến trúc sư lần đầu tiên công bố kế hoạch xây 3 tòa nhà chọc trời cạnh Tháp Tự do trên nền Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York. Khi hoàn thành chúng sẽ là khu vực cao và tráng lệ nhất của thành phố sôi động này.

Phối cảnh Tháp Tự do và toàn bộ 3 tháp xung quanh tại Ground Zero. (Ảnh: New York Times)

Các tòa tháp nói trên sẽ giảm dần về chiều cao và được xây trên một hình bán nguyệt xung quanh khu tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9/2001. Chúng đều có chiều cao ấn tượng và góp phần tôn thêm vẻ uy nghi của Tháp Tự do cạnh đó.

Thiết kế mới được công bố đã hoàn chỉnh kế hoạch xây dựng tổng thể cho Ground Zero, khu đất trống còn lại sau khi tòa tháp đôi bị đánh sập. Trung tâm của địa điểm nổi tiếng này là Tháp Tự do với nhiều cải tiến đặc biệt đã được khởi công từ trước đó.

Ba tòa nhà chọc trời mới xung quanh Tháp Tự do là sản phẩm của hai kiến trúc sư nổi tiếng người Anh Norman Foster, Richard Rogers và kiến trúc sư Nhật Bản rất có uy tín Fumihiko Maki.

Thị trưởng Michael Bloomberg bày tỏ đường chân trời mới do các tòa tháp tại Ground Zero tạo ra sẽ "khôi phục sự tráng lệ của thành phố". Còn Thống đốc New York George Pataki đánh giá: "Đây sẽ là những tòa nhà gây ấn tượng nhất mà bạn có thể chiêm ngưỡng trên thế giới".

Toàn cảnh khu Ground Zero nhìn từ trên cao.

Toàn cảnh khu Ground Zero nhìn từ trên cao.
(Ảnh: AP)

Kiến trúc sư Richard Rogers hy vọng mọi người sẽ tới thăm khu vực trên để nghĩ về quá khứ và quan trọng hơn nữa là để "mơ về tương lai". Dự kiến, công việc xây dựng 3 tòa nhà cạnh Tháp Tự do sẽ bắt đầu trong năm 2007 hoặc 2008. Tất cả hoạt động xây dựng tại đây sẽ hoàn tất trong năm 2012.

Trung tâm của khu Ground Zero là Tháp Tự do với chiều cao 541 mét. Khi hoàn thành nó sẽ trở thành công trình cao nhất nước Mỹ, trong đó tích hợp nhiều thiết kế đặc biệt để tránh lặp lại thảm kịch như tòa tháp đôi phải hứng chịu năm 2001.

Các tòa nhà văn phòng đứng cùng Tháp Tự do tại Ground Zero được đánh số đơn giản là Tháp 2, Tháp 3 và Tháp 4. Tất cả sẽ đều được bao bọc bên ngoài bằng chất liệu kính nhằm tạo ra sự tráng lệ cho khu vực này.

Đường chân trời mới do khu WTC mới tạo ra.

Phối cảnh đường chân trời do khu WTC mới tạo ra.
(Ảnh: New York Times)

Tháp 2 do kiến trúc sư Norman Foster thiết kế nổi bật với phần đỉnh được tạo bởi 4 hình thoi khổng lồ, tất cả đều dốc xuống phía khu tưởng niệm bên dưới. Đây là công trình cao nhất trong nhóm 3 tháp và có chiều cao ngang bằng biểu tượng của thành phố New York là tòa nhà Empire State.

Tháp 3 do kiến trúc sư Richard Rogers thiết kế có vỏ ngoài mạnh mẽ với khung sườn chắc chắn gồm những xà rầm đan chéo nhau. Điểm nối bật là các góc trên đỉnh của tòa nhà được bố trí 4 tháp nhọn cao 30 mét. Nhìn chung Tháp 3 trông mảnh hơn so với Tháp 2.

Nhỏ nhất là Tháp 4 của kiến trúc sư Nhật Bản Fumihiko Maki. Tuy nhiên chiều cao của tòa nhà này vẫn còn cao hơn so với tháp Citigroup Center ở trung tâm New York. Đây là công trình duy nhất trong nhóm không có chóp nhọn.

Khi khánh thành, khu WTC mới trên nền Ground Zero sẽ là nơi tập trung những tòa tháp cao và đẹp vào loại nhất nước Mỹ.

Đình Chính 

Theo BBC, New York Times, Vnexpress
  • 773

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook