Các nhà nghiên cứu tạo ra bàn tay robot linh hoạt như tay người

  •  
  • 1.276

Con người chúng ta thường tự hào với đôi bàn tay cực kỳ linh hoạt của mình. Những chuyện như gõ bàn phím hay pha cà phê, ta có thể dùng tay làm mà không cần phải tập trung nhìn. Tuy vậy, với những tác vụ có tính chất phức tạp, thì tay ta cần phải có kỹ năng nhất định để thực hiện.

Đó cũng chính là lý do mà ta cần phải tạo ra robot với cánh tay có khả năng cao như tay người trước khi giao cho chúng những công việc như dọn dẹp nhà cửa hoặc quan trọng hơn là chăm sóc người lớn tuổi.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington đã giúp chúng ta tiến thêm một bước nữa đến tương lai robot mà ta mong đợi. Bàn tay robot linh hoạt nhất thế giới đang chạy trên hệ thống phần mềm điều khiển Adroit của những nhà nghiên cứu này. Bàn tay 5 ngón khéo léo này không chỉ thực hiện tốt công việc được giao sẵn, mà còn có thể học hỏi từ sai lầm của mình để tiến bộ hơn vào lần sau.


Bàn tay robot cực kỳ linh hoạt.

Đây là một hệ thống trí tuệ nhân tạo gọi là machine learning, nghĩa là các cỗ máy (trong trường hợp này là cánh tay robort) có thể tự học hỏi và tiến bộ theo thời gian.

Theo như trưởng nhóm dự án là tiến sĩ Vikash Kumar thì quá trình học của cánh tay này cũng giống như quá trình đứa trẻ đi mẫu giáo. "Bạn đi đến lớp, rồi được dạy về thứ sẽ học, và thử làm nhiều việc", anh cho biết. "Ngày hôm sau bạn sẽ hiểu được nhiều hơn. Vậy nên đây là quá trình rất nhiều lần thử và sai".

Bàn tay có thể di chuyển tất cả các khớp của nó, từng khớp một, từ đầu này đến đầu kia chỉ trong 2,44 giây.

Bàn tay robot có hành vi phản xạ rất tốt.
Bàn tay robot có hành vi phản xạ rất tốt.

Nó cũng cho thấy hành vi phản xạ rất tốt, bàn tay robot này sẽ phản ứng lại khi bạn chạm nó như cách mà con người sẽ phản xạ.

Nó cũng có thể thực hiện những kỹ năng được cho là cực kỳ phức tạp với tay robot như xoay chiếc ống đựng hạt cà phê mà không làm rớt.

Bàn tay 5 ngón khéo léo này thực hiện tốt công việc được giao sẵn.
Bàn tay 5 ngón khéo léo này thực hiện tốt công việc được giao sẵn.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu cho biết họ vẫn đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển. Hệ thống Adroit có giá lên đến 300.000 USD, khiến cho việc thương mại hóa nó lúc này là điều khó xảy ra, thậm chí nếu không tính mức giá thì bàn tay robot vẫn chưa đủ chất lượng để đưa ra thị trường.

Trong tương lai, bàn tay này có thể được gắn vào một robot pha chế cà phê. Nhưng hiện tại thi bàn tay robot chỉ có thể thực hiện từng bước của việc này, nó chưa thể kết nối các bước lại để pha chế một ly cà phê được.

Trong tương lai, bàn tay này có thể được gắn vào một robot pha chế cà phê.
Trong tương lai, bàn tay này có thể được gắn vào một robot pha chế cà phê.

Kumar cho biết anh nghĩ rằng khi quá trình nghiên cứu và phát triển thành công, bàn tay sẽ được sử dụng trong một robot quản gia hoặc dùng trong việc chăm sóc người lớn tuổi.

"Những gì chúng ta đạt được hiện tại chỉ là các thứ cơ bản", anh nói. "Tuy đã đi đúng hướng, nhưng đây chỉ là một bước nhỏ trên con đường dài".

Cập nhật: 27/05/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.276

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook