Các nhà sinh vật học khám phá ra loài ấu trùng biển bí ẩn

  •  
  • 703

Một loạt các sinh vật cực nhỏ có thể hoàn toàn mới đối với khoa học đang khiến các nhà khoa học vô cùng hứng thú.

Các sinh vật ít được biết đến mới được đặt tên là giun móng ngựa. Những con trưởng thành neo mình trong trầm tích hoặc đá, hoặc san hô, xây dựng một ống bám để bảo vệ cơ thể mềm mại của chúng, trong khi đầu của chúng có những xúc tu vẫy trong dòng nước để lọc các hạt thức ăn nhỏ từ nước để lọc.

Hình ảnh đa hình dạng của loài giun móng ngựa.
Hình ảnh đa hình dạng của loài giun móng ngựa.

Loài sinh vật kì lạ này có thể được tìm thấy ở hầu hết các đại dương trên thế giới nhưng ít được chú ý. Hầu hết những con trưởng thành có chiều dài từ khoảng 2 cm đến khoảng 20cm. Những sinh vật nhỏ bé được biết đến lần đầu tiên vào năm 1856. Tuy nhiên, thực tế nhiều bằng chứng cho thấy nó được miêu tả lần đầu tiên vào 1846.

"Sự đa dạng toàn cầu của các động vật biển nhỏ, quý hiếm như giun móng ngựa từng bị đánh giá thấp. Chúng ta không biết những động vật ngoài kia và chúng ta thậm chí còn biết ít hơn về vai trò của chúng trong các đại dương trên thế giới", nhà sinh vật học Rachel Collin thuộc Viện nghiên cứu nhiệt đới Smithsonian cho biết.

Vì vậy, để cố gắng và làm sáng tỏ hơn về vấn đề này, Collin và nhóm của cô đã thu thập khá nhiều ấu trùng giun móng ngựa.

Không chỉ thế, các nhà khoa học còn thu thập 23 ấu trùng giun móng ngựa từ Vịnh Panama trên bờ biển Thái Bình Dương và 29 ấu trùng khác từ Bocas del Toro trên bờ biển Caribbean, giải trình tự DNA của chúng và so sánh với thông tin giun móng ngựa trưởng thành từng được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu DNA GenBank.Các nhà khoa học hiện đã có thể phân biệt 3 loại giun móng ngựa khác nhau từ Vịnh Panama và 4 loại từ Bocas del Toro.

Cập nhật: 18/05/2019 Theo Dân Trí
  • 703

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook