Cách chọn dưa lê ngon không ngậm “hóa chất”

  • 652

Dưa lê là một trong những loại quả rất được mọi người ưa thích vì vị ngọt thanh mát, hấp dẫn thơm ngon, nhưng bên cạnh đó không ai biết rằng dưa lê còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin A, B, C, các chất khoáng như magie, natri… mà không phải loại hoa quả nào cũng có được.

Gần đây thông tin dưa lê có sử dụng hóa chất gây ngộ độc cho người dùng làm nhiều người hoang mang. Để tránh bị ngộ độc sau đây là những chia sẻ khi lựa chọn dưa mà không phải ai cũng biết.

Việc ăn dưa bị ngộ độc không phải mọi trường hợp đều do thuốc trừ sâu gây ra. Hiểu rõ về các nguyên nhân ngộ độc và tìm cách phòng tránh là điều mọi người cần quan tâm; thay vì loại bỏ hoàn toàn món dưa mát bổ ra khỏi thực đơn của gia đình mình.

Việc ăn dưa bị ngộ độc không phải mọi trường hợp đều do thuốc trừ sâu gây ra.
Việc ăn dưa bị ngộ độc không phải mọi trường hợp đều do thuốc trừ sâu gây ra.

Nguyên nhân gây ngộ độc dưa lê

Bản thân dưa lê không độc, nhưng vì dưa lê là loại cây dây leo, thường bò sát mặt đất, quả có mùi thơm nên hấp dẫn nhiều loại côn trùng đến phá hoại. Chính vì thế, khi trồng dưa lê người ta thường phun nhiều thuốc để tăng lợi nhuận.

  • Dưa lê đặc biệt là dưa lê xanh thường được phun rất nhiều thuốc trừ sâu. Khi quả chín người nông dân có thể không phun thêm nhưng tồn dư thuốc trừ sâu từ khi dưa còn phát triển có thể vẫn tồn tại trong quả. Đây là nguyên nhân gây ngộ độc hàng đầu liên quan tới các loại dưa.
  • Để dưa được tươi lâu, đẹp mã, không bị dập nát trong quá trình vận chuyển nhiều thương lái đã ngâm dưa trong các hóa chất bảo quản thực phẩm, vỏ dưa lê rất mỏng nên các hóa chất trên dễ dàng ngấm qua vỏ, gây ngộ độc. Dưa lê cũng là loại quả dễ dập nát trong quá trình thu hái và vận chuyển.

Bề ngoài của dưa lê được bao quanh bởi một lớp vỏ mỏng, dễ thẩm thấu. Vì vậy nếu tiếp xúc với thuốc trừ sâu hoặc hóa chất bảo quản thì nguy cơ ngấm vào bên trong ruột quả là rất cao.

Kinh nghiệm chọn dưa ngon, tránh ngộ độc

Khi mua dưa về, bạn cũng nên rửa dưa thật sạch, ngâm hoặc sục qua ozone.
Khi mua dưa về, bạn cũng nên rửa dưa thật sạch, ngâm hoặc sục qua ozone.

  • Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ “sành”, dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra. Với dưa vỏ trắng, bạn nên chọn những quả ngả sang màu ngà, sẽ ngọt hơn.
  • Dưa lê mùa hè là thời điểm đúng vụ nên rất rẻ, đừng nên ham chọn những quả vẹo vọ hoặc đã chín nhũn để bớt thêm chi phí, giá cả không chênh nhau là mấy mà còn có nguy cơ rước hại vào thân.

Khi mua dưa về, bạn cũng nên rửa dưa thật sạch, ngâm hoặc sục qua ozone. Trước khi bổ dưa hoặc ăn dưa nên vệ sinh tay thật kỹ. Dưa đã gọt vỏ cần bảo quản trong môi trường thoáng mát, tránh tiếp xúc với ruồi nhặng hoặc bụi bẩn.

  • Chọn dưa có mùi thơm: Dưa lê có mùi thơm nhẹ rất đặc trưng, đây cũng là dấu hiệu để bạn nhận biết dưa sạch.

Nếu bị sử dụng nhiều hóa chất trong quá trình trồng trọt, dưa sẽ không giữ được mùi thơm này. Đồng thời, lớp lông măng bám trên bề mặt dưa cũng không còn.

  • Chọn dưa có dấu hiệu lồi ở phần dưới: Theo kinh nghiệm dân gian, những quả dưa bị lồi ở rốn là dưa ngọt. Khi chọn dưa bạn đừng bỏ qua dấu hiệu này.

Tuyệt chiêu đơn giản để nhận biết rau củ quả Trung Quốc

Sự thật bất ngờ về quả dưa lê quen thuộc

Cập nhật: 31/05/2018 Theo thatgia
  • 652

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook