Cách chọn hoa mai đẹp, nhiều lộc đón Tết

 •   2,73
 • 3.205

Hoa mai là cây kiểng quý và sang. Hoa nở mỗi dịp Tết đến Xuân về, là điềm lành, biểu tượng cho niềm hạnh phúc, sự may mắn tràn đầy của một năm mới. Nếu người miền Bắc chuộng hoa đào chưng Tết thì người Trung và Nam luôn trung thành với cây mai vàng rực rỡ.

Cùng tham khảo bí quyết chọn hoa mai thật đẹp mang tài lộc về nhà ngày Tết qua bài viết dưới đây nhé.

Người xưa cho rằng, mai là biểu trưng cho cuộc sống bền vững dù khó khăn vẫn bám trụ, sắc mai vàng biểu trưng cho tài lộc, phú quý.

Sở dĩ người dân miền Nam thường chọn hoa mai vàng để chưng trong dịp Tết bởi sắc vàng tươi rực rỡ của hoa mai tượng trưng cho sự phú quý giàu sang, tiền tài vô như nước. Do đó mọi người bày trí cây mai trong nhà vào những ngày Tết để cầu chúc cho một năm mới an khang thịnh vượng, gia chủ làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Bên cạnh đó, cây mai vàng còn được xem là một trong bốn cây “tứ quý” theo quan niệm của nhân dân ta - “Tùng, Cúc, Trúc, Mai” và hình ảnh hoa mai còn được nhiều nhà văn, nhà thơ phác họa trong thơ ca.

Thế nên từ xưa đến nay mọi người đều cố gắng lựa chọn cây mai thật đẹp, có khả năng nở đúng ngày với ý muốn cầu mong may mắn đến nhà.

Để chọn được cây mai đẹp không phải đơn giản, có rất nhiều yếu tố để chọn một cành mai. Tất cả dáng, thân, bông, lá, nụ và màu sắc đều nằm trong những yếu tố để lựa chọn một cành mai tốt. Những lưu ý sau giúp quý độc giả chọn một gốc mai ưng ý ngày xuân.

1. Chọn dáng cho mai

Mai đẹp không chỉ ở hoa mà quý ở dáng cây.
Mai đẹp không chỉ ở hoa mà quý ở dáng cây.

Mai đẹp không chỉ ở hoa mà quý ở dáng cây. Nên chọn những cây nhánh đẹp cân đối. Vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc. Chọn cây nhánh vừa phải, các nhánh đồng đều. Dáng mai được xem là cái hồn của mai, mai được uốn hay dáng đẹp tự nhiên được xem là một trong những tiêu chí quan trọng. Có những cây mai rất nhiều hoa, lá rất xanh nhưng dáng suôn thẳng lại không mang lại vẻ quý phái của mai.

2. Xem xét gốc mai

Đối với cây thì gốc rễ luôn là phần quan trọng nhất, gốc cây có chắc chắn, rễ cây khỏe thì cây mới có thể phát triển mạnh mẽ. Khi chọn mai, bạn nên ưu tiên chọn những cây có phần rễ mọc nổi lên trên mặt đất, nhưng ở mức độ vừa phải và không quá chằng chịt, sẽ tạo cảm giác rối mắt và làm mất đi dáng vẻ tinh tế vốn có của cây mai.

Ngoài ra, phần gốc cây phải phình to hơn phần thân trên của cây, có thêm một vài hốc lõm hay u nần thì càng tốt. Mặc dù những đặc điểm này sẽ khiến cây trông có vẻ sần sùi, thế nhưng cũng thể hiện cây mai này rất cứng cáp và vững chắc.

3. Phân bố hoa trên cây

Nên chọn cành hoặc cây mai có nụ vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành. Người chơi mai nên quan sát từ xa (ngắm cách cây khoảng 20 mét) để xem toàn cục của cây và xem nụ và hoa trên cây có phân bố đều hay không. Các nụ hoa phải đủ chắc, mẩy để nở kịp ba ngày Tết. Đến ngày giáp Tết âm lịch hoa nở từ 10 đến 30% thì là cây mai có hoa đẹp. Chọn cây mai có hoa nở khoảng 30% vào ngày 29 âm lịch để có thể tiếp tục chơi đến rằm tháng Giêng.

4. Chọn lá mai

Do quan niệm lộc đầu năm nên một cây mai đẹp là phải đủ lá và hoa, hoa và lá phải cân bằng nhau. Về lá mai thì không nên chọn cây có nhiều lá, lá quá xanh mà phải chọn lá màu xanh non nhỏ hoặc lá có màu đỏ tía. Những cành lá này sẽ mang lại lộc vào năm mới cho gia chủ.

5. Không nên chọn cây nhiều nụ

Chọn mai trưng ngày Tết là vì sắc hoa, vì thế nụ hoa có tầm quan trọng không kém. Lời khuyên của những chuyên gia chơi mai đó là đừng nên chọn cây mai mà hoa đã bung nở hết các cành. Cây có vài bông đã nở và nhiều nụ hoa là lựa chọn tốt.

Nụ hoa không nên quá xanh hoặc mới nhú mà cần bụ bẫm để nở hoa đúng vào dịp Tết. Nụ phải được phân bố đều trên các cành, cũng không nên quá nhiều nụ vì như vậy gốc rễ không đủ dinh dưỡng nuôi hoa, hoa sẽ nhanh tàn hơn.

Hãy chọn cành hoặc cây mai có nụ vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành.
Hãy chọn cành hoặc cây mai có nụ vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành.

Với những bông hoa đã nở rồi, cánh hoa cần to, nở tròn đều nhau. Một cây mai có hoa đẹp là hoa có 5 cánh với ý nghĩa tượng trưng cho ngũ hành "Kim, mộc, thủy, hỏa , thổ". Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có nhiều loại mai cho hoa nhiều cánh hơn vì vậy tùy vào sở thích của gia chủ mà lựa chọn hoa mai theo ý mình.

6. Tỷ lệ cân đối của một cây mai Tết đẹp

Ngoài những yếu tố trên, bạn cần phải quan tâm đến tỉ lệ giữa các phần của một cây mai. Tỷ lệ cân đối của một chậu mai chơi tết đẹp cụ thể như sau:

 • Tỉ lệ giữa chậu với cây: Bạn nên chọn những chậu đựng hình tròn có đường kính bằng tán cây, chiều cao cân đối với chiều cao của cây. Thông thường tỷ lệ của chậu và cây mai dao động từ 1/4 đến 1/3 là chuẩn nhất.
 • Tỉ lệ gốc với cành: Một chậu mai đẹp có tỷ lệ gốc với cành hài hòa. Gốc và thân mai không quá to, cành không quá ít hoặc quá nhiều. Ngoài ra, tùy thuộc vào không gian trưng bày mà bạn nên lựa chọn những chậu mai có kích thước gốc và cành sao cho phù hợp.
 • Tỷ lệ cành với hoa: Một cây mai có nhiều hoa trên cành hoặc quá nhiều cành mà ít hoa cũng không được đánh giá là đẹp. Bên cạnh đó, độ ngắn dài của cành cũng cần phải hài hòa với số lượng của hoa.
 • Tỉ lệ giữa nụ với hoa: Một chậu mai chưng tết đẹp phải có tỷ lệ hoa và nụ đồng đều với nhau. Tỷ lệ này không phải được tính trên số lượng có trên cành mà tính vào thời điểm chúng nở ra.

7. Hướng đặt mai theo phong thủy

 • Người mệnh Kim: Đặt chậu mai hướng Tây, Tây Bắc
 • Người mệnh Mộc: Đặt chậu mai hướng Đông, Nam, Đông Nam.
 • Người mệnh Thủy: Đặt chậu mai hướng Bắc, Đông, Đông Nam.
 • Người mệnh Hỏa: Đặt chậu mai hướng Nam, Đông, Đông Nam, Bắc.
 • Người mệnh Thổ: Đặt chậu mai hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc

Cách chọn mua đào đẹp cho ngày Tết

Cách chọn mua cây quất đẹp, bền, nhiều tài lộc đón Tết

Cập nhật: 11/01/2023 Tổng Hợp
 • 2,73
 • 3.205

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook