Cách chọn mua bơ ngon, không ngâm hóa chất chuẩn không cần chỉnh

  •  
  • 4.612

Thời gian gần đây, người dùng lo lắng trước thông tin công an phát hiện một cơ sở bơ ngâm hóa chất. Dưới đây là kinh nghiệm chọn bơ chuẩn bạn nên biết.

Bơ là loại quả vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng mà bà nội trợ nào cũng ưa thích. Trái bơ được coi là một loại siêu thực phẩm nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Bơ có thể chế biến thành các loại kem, sinh tố, salad hoặc trở thành một trong những nguyên liệu cho các món ăn.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, bơ mua dù đã mềm tay nhưng khi ăn vẫn bị đắng là bơ non hoặc rất có thể là bơ ngâm hóa chất. Bơ chín ép do ngâm hóa chất thường rất sượng, không mịn như bơ chín cây.

Chọn bơ theo màu sắc cuống

Nếu lõi cuống có màu xanh mà quả bơ đã mềm tay rất có thể là bơ còn xanh, chín do ngâm hóa chất.

Bơ chín ép do ngâm hóa chất thường rất sượng, không mịn như bơ chín cây.
Bơ chín ép do ngâm hóa chất thường rất sượng, không mịn như bơ chín cây.

Để nhận biết bơ non hay già, hãy nhìn vào phần cuống. Cuống có màu nâu sậm là bơ đã chín quá, rất dễ bị nẫu. Trong khi đó, lõi cuống bơ màu hơi vàng chứng tỏ quả bơ vừa chín tới, rất ngon.

Chọn bơ theo màu vỏ

Một quả bơ sáp già sẽ thường có da căng bóng, không bị ọp, cầm chắc tay. Bơ chín tự nhiên thường có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi. Khi bóp nhẹ hơi mềm, cầm chắc tay và không ọp. Ngoài ra, bạn có thể bấm nhẹ vào cuống bơ, hơi mềm tay thì chọn. Dù phần đuôi chưa mềm nhưng quả bơ sẽ chín dần về sau.

Nếu muốn chọn những trái bơ béo, ngậy nên chọn bơ vỏ màu xanh.
Nếu muốn chọn những trái bơ béo, ngậy nên chọn bơ vỏ màu xanh.

Bơ nâu khi chín phần hạt sẽ tách khỏi thịt, lắc nhẹ kêu lúc lắc. Tuy nhiên, khi lắc hạt lăn qua quá rõ thì quả bơ đó thịt sẽ mỏng. Bơ dáng tròn thường hạt to, ít sơ còn bơ dáng thuôn dài hạt nhỏ, thịt lại dày. Tuy nhiên, tùy vào giống bơ thì hàm lượng chất béo khác nhau chứ hình dáng bên ngoài không thể quyết định được.

Nếu muốn chọn những trái bơ béo, ngậy nên chọn bơ vỏ màu xanh, khi chín có màu xanh sáng, bóng, lấm tấm điểm vàng.

Chọn bơ theo độ mềm của quả

Khi bạn lấy tay sờ vào quả bơ, hãy chọn quả vừa mềm tay vì khi đó bơ vừa chín tới, không nên quá nhũn hoặc quá cứng để tránh quả xanh hoặc đã chín nẫu.

Hướng dẫn bảo quản bơ đúng cách

Khi mua được bơ, bạn cũng cần biết cách bảo quản bơ tốt nhất để quả bơ không bị hỏng. Dưới đây là hướng dẫn bảo quản bơ cho 2 loại quả là bơ đang chín và bơ đã chín.

Đối với quả bơ đang chín

Bạn nên để ở những nơi thoáng mát với nhiệt độ khoảng 23-25 độ C cho bơ chín đều, không nên để bơ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất hoặc ủ kỹ quá trong túi ni lông hay thùng gạo sẽ khiến bơ không chín đều.

Có thể để những quả bơ này gần những loại hoa quả đã chín khác như chuối.

Bơ có thể dễ dàng chế biến được thành nhiều món để giúp bữa ăn thêm đa dạng.
Bơ có thể dễ dàng chế biến được thành nhiều món để giúp bữa ăn thêm đa dạng.

Đối với quả bơ đã chín

Đầu tiên, bạn hãy làm sạch vỏ bơ nhẹ nhàng với nước ấm, sau đó bảo quản chúng với 1 trong 4 cách dưới đây:

Bọc nguyên quả bơ chín với giấy báo.

Cắt đôi quả bơ, sau đó bôi một lớp dầu ăn mỏng hoặc vài giọt chanh, bọc bơ bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

Để quả bơ vào cùng một củ hành tây trong một hộp kín (hành tây có thể thái mỏng để lót phía dưới) để ngăn chặn quá trình phân hủy quả bơ.

Thái bơ thành từng miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn, rồi để trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

Cập nhật: 23/04/2020 Theo kienthuc/vinid
  • 4.612

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook