Cái chết bí ẩn của 7 nhà khoa học tài ba trên thế giới

  •   52
  • 12.736

Cho đến tận bây giờ, cái chết của những nhà khoa học nổi tiếng này vẫn còn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.

1. Tiến sĩ Rodney Marks

Tiến sĩ Rodney Marks đã chết vì bị ngộ độc khí Methanol.
Tiến sĩ Rodney Marks đã chết vì bị ngộ độc khí Methanol.

Tiến sĩ Rodney Marks, nhà vật lý thiên văn người Úc, đã chết vì bị ngộ độc khí Methanol vào ngày 12/5/2000. Trước ngày mất, sức khỏe của Marks đột ngột kém đi, thậm chí nôn ra máu và sau đó tình trạng càng trở nên tồi tệ.

Mặc dù trong suốt quá trình điều tra, cái chết của tiến sĩ Marks được cho là một vụ tử tự, thế nhưng gia đình và đồng nghiệp ông không thể chấp nhận được kết luận này. Và cho đến tận bây giờ, cái chết của ông vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Marks, người đã làm việc cho tổ chức xã hội Smithsonian, đồng thời ông cũng là một phần quan trọng của dự án nghiên cứu tại Nam Cực cho Quỹ khoa học quốc gia. Cái chết của ông là một cú sốc cho giới khoa học, bạn bè và gia đình.

2. Tiến sĩ Robert Leslie Burghoff

Vào ngày 20/11/2003, tiến sĩ Robert Leslie Burghoff – một nhà hóa sinh tại Trung tâm y tế Texas đã qua đời vì tai nạn giao thông. Chiếc xe gây tai nạn được cho là đã cố ý đánh tay lái về phần đường mà tiến sĩ Robert đang đi bộ, sau đó đã đâm vào tiến sĩ. Sau khi gây ra tai nạn, chiếc xe đã bỏ chạy khỏi hiện trường.

Tại thời điểm đó, Tiến sĩ Robert đang nghiên cứu một dịch cúm mới xuất hiện và thật tình cờ, Texas lại là trung tâm của dịch bệnh. Ngoài ra, ông cũng là một chuyên gia về bản đồ gene. Vụ tai nạn bất ngờ đó khiến nhiều người cho rằng nó có liên quan đến công việc mà ông đang làm.

3. Tiến sĩ Don Wiley

Vào ngày 15/11/2001, tuần tra giao thông của Sở Cảnh sát thành phố Memphis phát hiện chiếc xe Chevrolet của tiến sĩ nằm ngay trên cầu Hernando De Soto ở ngoại ô thành phố Memphis. Sau thời điểm đó, thông tin về vụ mất tích của Giáo sư Wiley đã khiến dư luận Mỹ thêm lo âu khi nước Mỹ vừa trải qua thảm họa khủng bố ngày 11/9/2001, và mới nhất là sự kiện bọn khủng bố phát tán vi trùng gây bệnh than tại nhiều thành phố lớn ở Mỹ từ đầu tháng 10/2001.

Ngày 20/12/2001, xác tiến sĩ Don Wiley được tìm thấy trôi dưới sống Mississipi.
Ngày 20/12/2001, xác tiến sĩ Don Wiley được tìm thấy trôi dưới sống Mississipi.

Hơn một tháng sau đó, đến ngày 20/12/2001, người ta tìm thấy thi thể Tiến sĩ Don Wiley trôi dưới sông Mississippi (Mỹ). Ngay lập tức FBI đã vào cuộc để điều tra nguyên nhân cái chết của tiến sĩ.

Có giả thuyết cho rằng Giáo sư Wiley đã bị bọn khủng bố bắt cóc vì ông là một chuyên viên sinh hóa nổi tiếng ở Mỹ, không chỉ giảng dạy tại Đại học Harvard mà còn cộng tác với Viện Y sinh hóa Howard Hughes ở bang Maryland, là nơi đã và đang bí mật triển khai các nghiên cứu về vũ khí sinh hóa, được tài trợ bởi Bộ Quốc phòng Mỹ và Cơ quan Tình báo trung ương (CIA).

Điểm đặc biệt là cả Cục Điều tra liên bang (FBI) và CIA đều liên tục hối thúc Sở Cảnh sát Memphis phải kết thúc nhanh cuộc điều tra về cái chết của Giáo sư Wiley với nguyên nhân là do tự tử. Họ vội vàng kết luận rằng ông đã trượt chân khỏi cầu. Thế nhưng điều này khiến nhiều người nghi ngờ vì hàng chắn của cây cầu cao tới 2 mét, thật khó để ai đó trượt chân rơi xuống nước. Chính sự vội vàng muốn chấm dứt vụ án của đội điều tra đã làm dấy lên làn sóng nghi vấn về cái chết bí ẩn của Giáo sư Wiley.

4. Tiến sĩ Benito Que

Tiến sĩ Benito Que - nhà sinh vật học chuyên nghiên cứu về HIV/AID
Tiến sĩ Benito Que - nhà sinh vật học chuyên nghiên cứu về HIV/AID - được tìm thấy đã chết ngay bên ngoài phòng thí nghiệm của mình tại Trường dược Miami ở Florida (Mỹ). (Ảnh minh họa).

Ngày 12/11/2001, tiến sĩ Benito Que - nhà sinh vật học chuyên nghiên cứu về HIV/AID - được tìm thấy đã chết ngay bên ngoài phòng thí nghiệm của mình tại Trường dược Miami ở Florida (Mỹ). Khi phát hiện ra thi thể ông, mọi người nhận định rằng cái chết của ông có thể xuất phát từ một vũ cướp, trên người ông có nhiều vết đáng đập tàn nhẫn.

Truyền thông địa phương đưa tin tại thời điểm xảy ra vụ việc, bốn người đàn ông mặc quần áo đen và mang theo gậy bóng chạy đã có mặt ở đó. Tuy nhiên, thông tin đó đã bị phái cảnh sát bác bỏ. Họ kết luận rằng tiến sĩ Benito Que chết do tim của ông có vấn đề. Sau đó, phía cảnh sát cũng nhanh chóng khép lại vụ án và không có thêm bất cứ bình luận nào khác.

5. Tiến sĩ Vladimir Korshunov và Alexi Brushlinski

Tiến sĩ Valdimir Korshunov và Alexi Brushlinski, các nhà khoa học người Nga làm việc trong lĩnh vực vi sinh, đã bị sát hại tại Moscow vào đầu năm 2002.

Brushlinski, cũng là một thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đã bị giết chết vào ngày 28/1. Thế nhưng, sau một quá trình điều tra, cảnh sát chỉ đơn giản kết luận là ông chết do bị tấn công trong một vụ cướp.

Hai tuần sau đó, ngày 8/2, Korshunov đã bị đánh đến chết trên đường phố. Vào thời điểm ông qua đời, Korshunov là người đứng đầu khoa nghiên cứu vi sinh tại Đại học Y khoa Quốc gia Nga.

Cả hai vụ giết người đều được kết luận là cái chết ngoài ý muốn. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia nghiên cứu về thuyết âm mưu thì cái chết của các nhà khoa học này không đơn thuần là ngẫu nhiên, mà có thể là những âm mưu có tính toán nhằm vào các nhà khoa học trên khắp thế giới.

6. Tiến sĩ Eugene F. Mallove

Tiến sĩ Eugene F. Mallove bị ám sát 12 năm trước đây. Người ta tìm thấy ông bị đánh đập đến chết bên ngoài một ngôi nhà ở Salem Turnpike vào lúc 11h ngày 14/5/2004. Các các chuyên gia nghiên cứu về thuyết âm mưu cho rằng công việc hiện tại của tiến sĩ Eugene chính là nguyên nhân khiến ông bị giết.

Tiến sĩ Eugene F. Mallove là nhà khoa học nghiên cứu về năng lượng gần như miễn phí.
Tiến sĩ Eugene F. Mallove là nhà khoa học nghiên cứu về năng lượng gần như miễn phí.

Tiến sĩ Eugene là một trong những nhà khoa học hàng đầu nghiên cứu về năng lượng gần như miễn phí. Đó là năng lượng thu được từ một loại phản ứng hạt nhân an toàn ("hợp hạch lạnh"). Tiềm năng của nó có thể thay đổi toàn bộ thế giới, từ kinh tế năng lượng đến sinh hoạt, giúp con người có thể sử dụng năng lượng rẻ, nâng cao mức sống. Thế nhưng, điều này không làm các tập đoàn xăng dầu đa quốc gia vui lòng.

Nhiều lời đe dọa tới các nhà báo viết về chủ đề hợp hạch lạnh, hay cả các đài truyền hình làm phóng sự về nó. Vì thế cái chết của tiến sĩ Eugene trở thành một bí ẩn khi bị những thế lực vô hình lấp liếm báo chí, phương tiện truyền thông.

7. Tiến sĩ John Mullen

Năm 2004, tiến sĩ John Mullen – một nhà vật lý học, đồng thời là nhà khoa học nghiên cứu hạt nhân – đã đột ngột qua đời vì ngộ độc asen. Khi ấy, mọi người cho rằng một lượng nhỏ chất độc asen đã được bí mật cho vào cốc nước mà trước đó ông đã dùng. Trước khi qua đời, tiến sĩ Mullen đang làm việc cho Boeing.

Bạn gái của tiến sĩ, bà Tamara Rallo, người bị tình nghi có liên quan đến cái chết của ông đã được cảnh sát phát hiện chết tại nhà. Vào thời điểm đó, đội điều tra không hề tiết lộ cho giới truyền thông rằng bà Rallo chết do tự tử hay bị ám sát. Do đó, cái chết của tiến sĩ Mullen đến nay vẫn còn là bí ẩn.

Cập nhật: 20/08/2016 Theo khampha
  • 52
  • 12.736

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook