California xây đường hầm tích trữ nước mưa 20 tỷ USD

  •  
  • 135

Đường hầm khổng lồ dùng để thu thập và lưu trữ nước mưa sẽ giúp California đối phó hạn hán kéo dài do biến đổi khí hậu.

Chính quyền của thống đốc bang California Gavin Newsom giữa tháng 5 thông báo kế hoạch chi hơn 20 tỷ USD để xây dựng đường hầm Delta nhằm thu thập nhiều nước hơn khi trời mưa và lưu trữ để chuẩn bị tốt hơn cho những đợt hạn hán kéo dài do biến đổi khí hậu gây ra, theo Independent.

Vùng châu thổ sông Sacramento-San Joaquin nhìn từ trên cao.
Vùng châu thổ sông Sacramento-San Joaquin nhìn từ trên cao. (Ảnh: Times of San Diego).

Nhà chức trách bang đã tìm cách xây một hệ thống đường hầm trữ nước suốt nhiều thập kỷ. Phiên bản gần đây nhất được thống đốc California thông qua là một đường hầm khổng lồ thay vì hai đường hầm như đề xuất của người tiền nhiệm Jerry Brown. Theo chính quyền của Newsom, bang California có thể thu thập nhiều nước hơn từ sông Sacramento trong các trận bão lớn và dẫn về phía nam để lưu trữ. Ước tính chi phí gần nhất vào năm 2020 cho thấy dự án xây đường hầm tiêu tốn 16 tỷ USD. Phân tích mới chỉ ra đường hầm có chi phí 20,1 tỷ USD do lạm phát. Dự án sẽ được chi trả bởi 29 cơ quan nước công cộng ở địa phương với nguồn tiền thu từ khách hàng.

Phân tích do công ty Berkeley Research Group tiến hành chỉ ra đường hầm sẽ đem lại lợi ích lên tới 38 tỷ USD, chủ yếu do tăng nguồn cung cấp nước giúp ứng phó tốt hơn trước thảm họa tự nhiên như động đất. "Những lợi ích rõ ràng xứng đáng với chi phí bỏ ra", David Sunding, giáo sư danh dự ở Đại học California, Berkeley, người phụ trách phân tích, cho biết.

Đường hầm mới sẽ nằm trong dự án State Water, một hệ thống hồ chứa nước, đập và kênh đào phức tạp cung cấp nước cho 27 triệu người và tưới tiêu 303.515 hecta đất trang trại. Biến đổi khí hậu đang đe dọa nguồn nước của bang. Một đợt hạn hán gần đây khiến mực nước ở các hồ chứa quanh California giảm tới mức nguy hiểm, thậm chí dẫn tới một số nhà máy thủy điện phải ngừng hoạt động. Nhà chức trách bang dự đoán vào năm 2070, nguồn cung cấp nước sẽ giảm 22% do biến đổi khí hậu.

Đường hầm đề xuất sẽ dài 72 km và rộng 11 m, đủ lớn để dẫn gần 610 triệu lít nước mỗi giờ. Đường hầm sẽ vận chuyển nước từ sông Sacramento quanh vùng châu thổ tới một hồ chứa gần Livermore.

Nhà chức trách bang cho biết đường hầm này sẽ cho phép bang thu thập nhiều nước hơn khi California chịu ảnh hưởng của "sông khí quyển", những cơn bão lớn có thể khiến bang ngập lụt nhiều tuần vào mùa mưa. Theo kết quả phân tích, đường hầm sẽ giúp lượng cung cấp nước tăng 17%, gần đủ mức sụt giảm do biến đổi khí hậu gây ra.

Cập nhật: 24/05/2024 VnExpress
  • 135