Căn cứ bí mật giữa lòng New York của cơ quan tình báo Mỹ

  •  
  • 3.210

Tòa nhà không cửa sổ 29 tầng ở khu trung tâm New York, Mỹ là nơi tiến hành nhiều chương trình tình báo bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Với thiết kế chống bom hạt nhân, tòa nhà không cửa sổ mang tên AT&T Long Lines Building ở New York là một trong những cơ sở quan trọng nhất của NSA, chuyên điều hành những chương trình tình báo lớn, Intercept hôm 17/11 đưa tin.

Tòa nhà AT&T Long Lines Building trên bản đồ Google Map.
Tòa nhà AT&T Long Lines Building trên bản đồ Google Map. (Ảnh: Google).

Tòa nhà giản dị nằm ở 33 phố Thomas thuộc khu kinh doanh Lower Manhattan, gồm 29 tầng và ba tầng dưới lòng đất. Được công ty John Carl Warnecke & Associates xây vào giữa năm 1969 - 1974, tòa nhà có tên gọi đơn giản là Project X trong giai đoạn lên kế hoạch.

Công trình chọc trời cao 168m được thiết kế để lưu trữ đủ thức ăn và nhu yếu phẩm giúp 1.500 người sống sót suốt hai tuần trong trường hợp một cuộc Chiến tranh Lạnh xảy ra.

Không chỉ trang bị mạng lưới máy tính, dây cáp và bảng mạch hiện đại nhằm phục vụ những cuộc điện thoại đường dài từ quốc tế, trung tâm liên lạc viễn thông AT&T còn là cơ sở nghe trộm cuộc gọi, bản fax và Internet.

NSA gọi tòa nhà là Titanpointe, theo tài liệu do Edward Snowden, cựu nhân viên của cơ quan này công bố. Một chương trình quan trọng của NSA tên Blarney được điều hành bên trong tòa nhà tập trung vào "những liên lạc của Liên Hiệp quốc, Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới và ít nhất 38 nước, bao gồm nhiều đồng minh thân cận của Mỹ như Đức, Nhật Bản và Pháp". Dữ liệu do Blarney thu thập chia theo 6 hạng mục khác nhau là chống phổ biến vũ khí hạt nhân, chống khủng bố, ngoại giao, kinh tế, quân sự và chính trị.

Cập nhật: 19/11/2016 Theo VnExpress
  • 3.210

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook