Cảnh báo động đất đến từng nhà dân

  • 59

Hôm thứ hai, Nhật Bản đã khởi động hệ thống cảnh báo động đất tiên tiến trên toàn quốc, cho phép bất cứ ai cũng nghe được trên radio hoặc truyền hình vài giây trước khi xảy ra một trận động đất lớn. 

Các thiết bị thu đặc biệt phát đi những thông báo khẩn cấp lớn tiếng cũng có thể được bán cho các gia đình hoặc công sở. Điều này đảm bảo lời cảnh báo có thể đến tai người dân dù trong đêm. Hệ thống được thiết kế để người nghe được cảnh báo trước từ 10 đến 20 giây, phụ thuộc vào khoảng cách tới tâm trận động đất.

Hệ thống này đã được sử dụng ở Nhật từ năm 1989, nhằm ngăn ngừa các tai nạn tàu hoả trong những trận động đất mạnh. Nó cũng được dùng cho các hệ thống hạ tầng khác, như các nhà máy điện. Giờ đây, nó được mở rộng để đến tận công chúng.

Các quan chức hy vọng những cảnh báo này sẽ giúp mọi người an toàn hơn. Mặc dù thời gian không dài, nó cũng đủ ngăn cho người ta bị kẹt trong thang máy, cho phép các bác sĩ phẫu thuật và những người làm các công việc nhạy cảm khác ngừng tay, và cho các trường học chuẩn bị cho học sinh.


(Ảnh: Boston.com)

T. An

Cập nhật: 04/10/2007 Theo Nature, Vnexpress
  • 59

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook