Cánh đồng gió gây cản trở phát hiện thử nghiệm vũ khí hạt nhân

  •  
  • 1.005

Bộ quốc phòng Anh (MoD) đang ngăn chặn hoạt động của hàng trăm tua bin gió vì chúng gây ra những "tiếng ồn địa chấn" làm cản trở việc phát hiện các vụ nổ hạt nhân trên thế giới.

MoD tuyên bố: Rung động xuất phát từ các cánh đồng gió phía tây bắc nước Anh và phía tây nam Scotland sẽ can thiệp tới hoạt động ghi địa chấn tại trạm Eskdalemuir gần Lockerbie. Trạm này có chức năng "nghe" và phát hiện những quốc gia bí mật thử nghiệm đầu đạn hạt nhân vi phạm Công ước quốc tế 182.

Trong cuộc họp được tổ chức ngày 19/8, Hội đồng Carlisle đã không đồng ý để 6 tua-bin gió hoạt động trên cánh đồng Hallburn, gần Longtown do phản đối của MoD. Tiếng ồn từ các tua-bin tăng đã gây cản trở quá mức cho phép.

Tua-bin gió phải đặt cách xa Eskdalemuir ít nhất 50 km
Tua-bin gió phải đặt cách xa Eskdalemuir ít nhất 50km

Công ty REG Windpower, một công ty sản xuất điện từ gió, cho rằng, phản đối của MoD sẽ có tác động không nhỏ đến các cánh đồng gió trong khu vực, gây thiệt hại cho ngành sản xuất năng lượng tái tạo từ gió, ảnh hưởng đến mục tiêu cắt giảm ô nhiễm gây ra biến đổi khí hậu của Vương quốc Anh.

Tuy nhiên Bộ quốc phòng Anh cho rằng, các cánh quạt của tua-bin gây ra rung động trong lòng đất cản trở hoạt động của các thiết bị giám sát tinh vi tại trạm Eskdalemuir và Vương quốc Anh phải có nghĩa vụ quốc tế bảo vệ các trạm giúp phát hiện và ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân.

Các chuyên gia của MoD kết luận, mặc dù các trạm có thể đối phó với tiếng ồn địa chấn nhưng chỉ ở mức độ nhất định, do đó tua-bin gió phải đặt cách xa Eskdalemuir ít nhất 50km.

Kết luận của MoD khiến các nhà phát triển điện gió vô cùng thất vọng, bởi khu vực này rất hấp dẫn và thuận lợi đối với họ vì có tốc độ gió tốt, dân cư thưa thớt và gần với trung tâm có nhu cầu về điện lớn.

Eskdalemuir là trạm ghi địa chất duy nhất của Anh, có thế phát hiện chính xác và giải thích các tín hiệu địa chấn trên toàn thế giới.

Theo Đất Việt
  • 1.005

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook