Con người có thể đánh bật được khủng long bạo chúa?

  •   47
  • 7.399

Điều gì sẽ xảy ra nếu như con người chạm trán với khủng long bạo chúa T.Rex? Liệu con người có thể đánh bại được khủng long bạo chúa?

Khủng long bạo chúa từng thống trị Trái đất cách đây hàng trăm triệu năm sau đó bỗng tuyệt chủng vì những nguyên nhân chưa được làm rõ. Cho tới nay, tất cả những gì chúng ta biết về loài này vẫn còn rất hạn chế. Tuy nhiên, với trí tò mò và tưởng tượng vô cùng, con người đã xây dựng nên rất nhiều câu chuyện giữa con người và khủng long bạo chúa. Chúng trở thành những cuốn sách, bộ phim vô cùng nổi tiếng trên thế giới.

Vậy còn các nhà khoa học, họ nghĩ gì nếu những sinh vật trên sống lại và chạm trán với con người. Hãy cùng tìm hiểu viễn cảnh đó qua những cuộc chiến so sánh thú vị dưới đây.

Cuộc chiến chỉ số cơ thể…

Khủng long bạo chúa là người khổng lồ...

Con người có thể đánh bật được khủng long bạo chúa?

Chúng là một trong những sinh vật ăn thịt lớn nhất trên cạn từng được ghi nhận trên thế giới. Tên khoa học của loài này là Tyrannosaurus (gọi tắt là T.Rex), dài 12,8m, nặng từ 6 – 8 tấn (tương đương 1/6 – 1/4 kích thước một chiếc Boeing 737 – 900).

… còn chúng ta là người tí hon

Trong khi đó, theo Sách kỷ lục Guinness, người nặng nhất thế giới là anh Uribe người Mexico chỉ nặng 558kg, gần 1/10 lần cân nặng của T.Rex. Còn người cao nhất trong lịch sử - Robert Pershing Wadlow (cao 2,72m) cũng chỉ bằng 1/6 chiều dài của khủng long bạo chúa mà thôi.

Cuộc chiến trí thông minh…

Khủng long bạo chúa có IQ khá cao…

Không ít người sẽ giật mình nếu biết rằng các nhà sinh vật học xếp hạng T- Rex bạo chúa nằm trong những loài khủng long thông minh nhất.

…nhưng vẫn không phải đối thủ của chúng ta.

Khủng long T.Rex có bộ não lớn hơn não người, song phần chất xám dùng để suy nghĩ thì chỉ chiếm tỉ lệ thể tích rất nhỏ. Do đó, nếu khủng long bạo chúa có khả năng chơi cờ vua với con người, chúng chắc chắn sẽ thua.

Cuộc chiến thị giác…

Khủng long bạo chúa nhìn được rất xa và tinh

Con người có thể đánh bật được khủng long bạo chúa?

Các nhà sinh vật đã sử dụng mô hình 3D tái hiện lại đôi mắt và khả năng thị giác của khủng long bạo chúa T.Rex. Kết quả thu được thật đáng ngạc nhiên: T.Rex có thị giác tốt gấp 13 lần so với thị giác của người hiện đại.

Đôi mắt người đẹp hơn nhưng tầm nhìn ngắn hơn

Con người có thể đánh bật được khủng long bạo chúa?
Mắt khủng long tinh tường chẳng qua vì to hơn mà thôi

Nếu bạn nghĩ rằng đứng im một chỗ khủng long sẽ không phát hiện ra sự xuất hiện của mình thì hãy nghĩ lại, đó là một sai lầm. Trên thực tế, tầm nhìn của khủng long T.Rex còn rộng hơn cả chim diều hâu.

Cuộc chiến tốc độ…

Chạy quãng ngắn

Con người có thể đánh bật được khủng long bạo chúa?
Khủng long bạo chúa... không phải đối thủ của các vận động viên điền kinh Olympic

Từ các hóa thạch thu được, các nhà khoa học cũng tiến hành tái tạo giải phẫu để đo lường tốc độ của khủng long bạo chúa T.Rex. Theo đó, mặc dù có thân hình nặng tới 8 tấn và cái đuôi dài cồng kềnh, T.Rex vẫn có thể chạy với tốc độ 8m/s.

Con người có thể đánh bật được khủng long bạo chúa?
Nhưng nếu là người thường thì bạn nên chuẩn bị tinh thần là vừa

Trong khi đó, Usain Bolt – vận động viên điền kinh chạy nhanh nhất thế giới chỉ mất chưa đầy 10 giây cho 100m, nhỉnh hơn so với T.Rex bạo chúa. Song, nếu bạn chỉ là một người bình thường, tốc độ chạy tối đa của bạn cũng chỉ khoảng 7,9m/s, xấp xỉ khủng long này mà thôi.

Chạy đường trường

Con người có thể đánh bật được khủng long bạo chúa?
Chạy đua marathon với khủng long bạo chúa thì đến Usain Bolt... cũng bó tay

Tuy nhiên, tin buồn là ngay cả Usain Bolt cũng không thể chạy nhanh hơn khủng long bạo chúa trên đường trường. Với sải chân dài và guồng chân nhanh, mỗi giờ T.Rex chạy nhanh hơn con người 0,44km. Do đó, nếu lâm vào tình trạng đuổi bắt, rất khó để con người cho khủng long hít khói.

Cuộc chiến giáp lá cà...

Con người có thể đánh bật được khủng long bạo chúa?
Đơn giản là... quá nhanh, quá nguy hiểm!

Xét về góc độ sức mạnh cơ bắp, khủng long bạo chúa vượt trội. Ngay cả khi có vũ khí cầm tay, việc làm bị thương hay giết chết khủng long bạo chúa hầu như là không thể, bởi con người rất khó tiếp cận chúng mà không bị ăn thịt.

Ngay cả khi dùng súng bắn khủng long, rất khó để giết chúng bởi T.Rex có lớp da và xương rất dày, thậm chí viên đạn phải xuyên thủng khoảng hơn 12cm nếu muốn găm thẳng vào tim sinh vật này.

Khủng long bạo chúa T-rex vs Therizinosaurus, con nào sẽ thắng?

Cập nhật: 26/10/2017 Theo Mask, Today I Found Out, Livescience, Io9, Me
  • 47
  • 7.399

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook