Cao nguyên Tassili N'Ajjer (Algérie)

  • 201

Nằm ở trung bộ Sahara, miền Đông Trung Algérie, cao nguyên bao la này (tiếng Hecbe gọi là Tassili) rộng 72.000km2. Với độ cao trung bình 1500m, cao nguyên này kết thúc bằng một vách đá dựng đứng cao 500m và dài dần 700km, như một thành lũy tự nhiên chỉ có đường vào là một vài hẻm núi sâu.

Bên trong có cả một mạng lưới các hẻm vực, đôi chỗ có ao, suối có những dòng nước chảy quanh năm và có cây cối mọc hai bên bờ. Trong những ốc đảo này sinh sống những nhóm người Touareg định cư lập nghiệp ở đây từ rất lâu. Những nơi khác trên cao nguyên có người Touareg Ajjer du cư sinh sống. Trước nạn hạn hán và tình hình các nguồn thực vật suy giảm, những người này cũng có xu hướng sống định cư do đó gây ra những mối đe doạ đối với sự cân bằng sinh thái rất mỏng manh.

Tassili N'Ajjer nổi tiếng về hàng nghìn tranh vẽ và tranh khắc trên vách đá khiến cho nó trở thành bảo tàng ngoài trời thời tiền sử lớn nhất thế giới. Những di tích thời đồ đá mới này (năm 6000 đến 2000 trước Công nguyên) và nhiều dấu vết khác nói lên sự có mặt của con người tại nơi đây ở một thời kỳ ít khô cằn hơn và có các loài động vật và thực vật phong phú hơn.

Di tích này cũng được ghi vào Danh sách di sản thế giới năm 1982 do giá trị văn hóa cũng như tự nhiên của nó. Một kế hoạch quản lý khu cao nguyên Tassili N'Ajjer này đang được sự giúp đỡ của Unesco trong khuôn khổ của Công ước.

Những tranh vẽ và tranh khắc trên vách đá

Cập nhật: 03/01/2006 H.T (Theo Nền văn minh thế giới)
  • 201

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook