Cặp chân kỳ diệu của người liệt

  • 52
  • 1.662

Một người đàn ông bị liệt suốt 20 năm đã có cơ hội đi lại nhờ một sáng chế đặc biệt. Radi Kaiof, 41 tuổi, giờ đây có thể bước ra đường phố nhờ cặp chân máy. Nó giúp cặp chân của anh cử động và đẩy anh về phía trước.

Thiết bị, có tên ReWalk, là sáng chế của kỹ sư Amit Goffer. Ông là người sáng lập Argo Medical Technologies, một công ty công nghệ cao của Israel. Là một sản phẩm được mô phỏng theo chân của loài giáp xác, ReWalk giúp những người bị liệt ở phần dưới thắt lưng đứng lên, đi lại và thậm chí leo cầu thang. 

Nhờ có ReWalk, Radi không cần tới chiếc xe lăn nữa. 
Ảnh: Reuters.


Bản thân Amit cũng bị liệt trong một tai nạn vào năm 1997 nhưng người kỹ sư này không thể sử dụng phát minh của chính mình vì một tay của ông rất yếu.

ReWalk cần có sự hỗ trợ của nạng để giữ thăng bằng. Nó được cấu thành từ những chân giả gắn động cơ, các cảm biến gắn trên cơ thể, một túi ở sau lưng chứa bộ phận điều khiển và các cục pin có thể sạc lại.

Người sử dụng chọn chế độ - đứng dậy, ngồi xuống, bước đi, leo xuống, trèo lên - nhờ một thiết bị điều khiển từ xa gắn ở cổ tay và sau đó ngả người về phía trước để kích hoạt các cảm biến trên cơ thể. Những cảm biến này điều khiển hai chân máy. Nó nâng người sử dụng ra khỏi xe lăn và cho phép họ đứng thẳng.

ReWalk đang trong quá trình thử nghiệm tại Trung tâm Y khoa Sheba ở Tel Aviv, Israel. Dự kiến nó sẽ được tung ra thị trường vào năm 2010.
Theo Việt Linh - VnExpress (Daily Mail)
  • 52
  • 1.662

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook