Câu chuyện về cây cầu hoàn hảo nhưng vô dụng nhất thế giới

  •   4,33
  • 2.503

Niềm vui ngắn chẳng tày gang, chỉ sau một cơn bão nó bị gọi với cái tên "cây cầu vô dụng nhất quả đất".

Những cây cầu bắc qua các con sông luôn được ví như cánh tay khổng lồ đưa con người ở 2 bến bờ thêm xích lại gần nhau. Đã gọi là cầu thì tất nhiên là để đi lại rồi. Tuy nhiên, trên thế giới, có một cây cầu vô cùng đặc biệt là người ta gọi là "cây cầu vô dụng nhất quả đất". Bởi lẽ, nó ở đó như thế mà chẳng mang lại lợi ích gì, suốt nhiều năm nay...

Đó là cây cầu Puente Sol Naciente (Cầu mặt trời mọc), ở Choluteca, Honduras. Nó không có đường đến, cũng không có đường đi, nó nằm ở kế bên con sông mà mình cần bắc qua.

Khu vực sông Choluteca thuộc Honduras (một quốc gia khu vực Trung Mỹ) là nơi thường xuyên chịu tác động của thiên tai như giông bão và lốc xoáy. Vì vậy, chính quyền nơi đây muốn đầu tư xây dựng một cây cầu mới bắc qua sông Choluteca. Yêu cầu đặt ra là cây cầu có thể chống chọi được những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết.

Cầu Puente Sol Naciente -  cây cầu vô dụng nhất thế giới.
Cầu Puente Sol Naciente -  cây cầu vô dụng nhất thế giới.

Năm 1996, cầu Puente Sol Naciente được khởi công xây dựng vào năm 1996 bởi một công ty Nhật Bản. Cây cầu được mong đợi sẽ thật vững chắc và có thể chống chọi với các tác động xấu từ thiên nhiên. Cây cầu Puente Sol Naciente khánh thành vào năm 1998 đã thực sự là một kỳ quan về công nghệ. Nó được xem là hiện đại bậc nhất cả về kỹ thuật lẫn thiết kế. Cầu Puente Sol Naciente là niềm tự hào của dòng sông Choluteca lúc bấy giờ.

Dù không hề có một lỗi kĩ thuật nào của kỹ sư cả, tất cả đều hoàn hảo nhưng bỗng chốc cây cầu hiện đại nhất, lớn nhất, tự hào nhất này lại trở nên vô dụng nhất thế giới khi một trận bão ập đến ngay sao đó vài tháng.

Cụ thể, vào tháng 10 năm 1998, cơn bão lớn thứ hai từ Đại Tây Dương - bão Mitch - đã đổ bộ vào Honduras. Cơn bão mạnh đến nổi khiến lượng mưa đổ xuống khu vực này tăng cao đột biến, lên đến khoảng 1.905mm và kéo dài trong vòng 4 ngày, bằng với lượng nước sông Choluteca nhận được trong vòng 6 tháng. Hầu hết các cây cầu tại Choluteca đều bị hư hỏng chỉ duy nhất có cây cầu Puente Sol Naciente vẫn hiên ngang trụ vững.

Nước sông Choluteca dâng cao gây ngập lụt toàn bộ khu vực và làm thay đổi cả dòng chảy của con sông, làm nó chảy chệch sang một hướng khác, kế bên cây cầu. Từ đó cây cầu bị cô lập, không có đường đến, cũng không có đường đi, không bắc qua được con sông cần bắc, cây cầu không đi đến đâu cả.

Như vậy, chưa đi vào hoạt động được bao lâu, một cây cầu hiện đại bậc nhất thời đó đã trở thành "cây cầu vô dụng nhất thế giới". Kể từ đó, cây cầu dường như bị cô lập, không có đường đến cũng không có đường ra và không bắc qua con sông cần bắc. Mặc dù được kết nối với một đường cao tốc vào năm 2003, cầu Choluteca vẫn không dẫn đến bất cứ một nơi nào.

Đã hơn 20 năm trôi qua kể từ ngày đó, nhưng bài học mà cây cầu Choluteca để lại vẫn còn nguyên giá trị. Sức tàn phá của thảm họa tự nhiên quá lớn, vượt xa mọi dự tính của con người. Thật vậy, làm gì có kỹ sư nào nghĩ được tới chuyện sông sẽ đổi hướng để thiết kế thêm chân cho cầu chạy đuổi theo dòng nước?

Câu chuyện về cây cầu Puente Sol Naciente sau đó đã trở thành một phép ẩn dụ tuyệt vời về sự biến đổi không ngừng của cuộc sống và con người cũng cần thay đổi để thích ứng theo. Những gì đúng ngày hôm nay chưa hẳn đã chính xác cho ngày sau. Hãy chuẩn bị để thích ứng với mọi khó khăn, nếu không bạn sẽ giống như cây cầu Choluteca, nguy nga, tráng lệ nhưng "vô dụng".

Cập nhật: 26/05/2022 Theo Tổ Quốc/Trí Thức Trẻ
  • 4,33
  • 2.503

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook