Cầu gấp kiểu origami ở Nhật

  •  
  • 2.967

Các kỹ sư Nhật đã thử nghiệm thành công một cây cầu di động dựa trên nghệ thuật gấp giấy origami và có thể sử dụng ở các khu vực bị thiên tai.

Nhật thiết kế cầu gấp kiểu origami

Trong thí nghiệm, cầu Mobile Bridge phiên bản 4.0 được dựng lên trên sông Hongo ở Fukuyama, Nhật Bản, mà không cần bệ đỡ. Một chiếc xe đã chạy qua cây cầu rất dễ dàng và an toàn.

Cầu gấp kiểu origami ở Nhật
Cây cầu có thể sẵn sàng cho các phương tiện giao thông qua lại chỉ sau một tiếng lắp đặt. (Ảnh: Đại học Hiroshima.)

Được giới thiệu tại một hội nghị chế tạo vào đầu tháng 7, cây cầu mang nhiều nét giống đàn phong cầm, có thể kéo dài và tháo rời khi cần. Các kỹ sư đã áp dụng công nghệ xây dựng có kết cấu và cơ chế hoạt động như một chiếc kéo, cho phép cây cầu và các làn đường mở rộng đồng thời.

Mobile Bridge 4.0 có thể sẵn sàng cho các phương tiện giao thông qua lại chỉ sau một tiếng lắp đặt và đủ nhỏ gọn để chở trên xe kéo. Thiết kế này hứa hẹn mang đến một giải pháp lưu thông trong trường hợp khẩn cấp ở những khu vực thường xuyên xảy ra động đất, lũ lụt và sóng thần trên thế giới.

"Điểm mấu chốt là làm thế nào để mở rộng cầu di động. Thông thường, luôn cần có cần trục và một đội kỹ thuật viên, nhưng cây cầu này thì không," BBC dẫn lời giáo sư Paolo Beccarelli tại Khoa kết cấu xây dựng ở Đại học Nottingham, Anh.

Mobile Bridge 4.0 còn có thể được dùng để đi lại tạm thời trong khi sửa chữa những cây cầu hiện có, tránh tình trạng gián đoạn lưu thông.

Theo VnExpress
  • 2.967

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook