Trải nghiệm trên cây cầu cao tốc dài nhất thế giới: Tài xế sợ "cứng người", sản phụ đẻ rơi trên cầu

  •  
  • 1.245

Khi thành phố New Orleans, bang Louisiana (Mỹ) mở rộng địa giới hành chính vào những năm 1940 và 1950, việc di chuyển về phía Bắc của thành phố trở thành một vấn đề đối với người dân. Những người đi từ trung tâm về phía Bắc hoặc chiều ngược lại, đều gặp phải một trở ngại lớn là vượt qua được hồ Pontchartrain - hồ nước ngọt lớn nhất bang Louisiana.

Nếu lái xe đi về phía Đông hoặc phía Tây, vòng quanh hồ là một hành trình tốn nhiều thời gian. Vì vậy, các nhà chức trách thành phố sớm lên kế hoạch tạo ra con đường ngắn nhất để thuận tiện cho việc di chuyển của người dân. Và cách nhanh nhất là làm một cây cầu vượt, đi xuyên qua giữa hồ, thẳng như đường chim bay.

Hồ Pontchartrain nằm ở New Orleans, bang Louisiana (Mỹ)
Hồ Pontchartrain nằm ở New Orleans, bang Louisiana (Mỹ)

Năm 1955, Công ty Cầu Louisiana được thành lập để đảm nhận dự án xây dựng "cây cầu thế kỷ" này. Chỉ mất đúng 14 tháng, công ty này đã xây dựng xong cây cầu thẳng tắp với 2 làn xe. Cầu Pontchartrain chính thức được khánh thành vào năm 1956 với tổng chiều dài 38.39km.

Cây cầu dài đến nỗi những người lái xe ô tô không thể nhìn thấy đất liền nếu đi được khoảng 12,8km. Và đã có nhiều tài xế đi được nửa đường thì bỗng "sợ cứng người" vì chứng sợ biển và cảnh sát buộc phải hộ tống họ đi nốt chặng đường còn lại. Có những đứa trẻ sơ sinh đã chào đời trên cầu cao tốc này khi mẹ của chúng không thể đợi thêm để xe đi đến bệnh viện ở đầu bên kia. Trường hợp ấn tượng là từng có một chiếc máy bay hết nhiên liệu đã hạ cánh an toàn xuống cây cầu.

Cây cầu dài đến nỗi những người lái xe ô tô không thể nhìn thấy đất liền


Cây cầu dài đến nỗi những người lái xe ô tô không thể nhìn thấy đất liền.

Khánh thành cây cầu thứ 2

Một thập kỷ sau khi cây cầu đầu tiên được khánh thành, lưu lượng xe lưu thông trên cầu hàng ngày đã vượt qua con số 5.300 phương tiện. Các nhà chức trách đã lên kế hoạch xây dựng cây cầu thứ 2 chạy song song với cây cầu ban đầu. Nó được khánh thành vào năm 1969, cách biệt với cây cầu đầu tiên khoảng 25m và dài hơn chỉ 25m.

Những con số ấn tượng về cây cầu đủ thu hút sự chú ý của Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới. Cầu Pontchartrain đã chính thức được công nhận là cây cầu trên mặt nước dài nhất thế giới, kỷ lục được giữ vững cho đến năm 2011.

 Cầu Pontchartrain trở thành cây cầu dài nhất trên mặt nước (tính theo độ dài liên tục).
 Cầu Pontchartrain trở thành cây cầu dài nhất trên mặt nước (tính theo độ dài liên tục).

Vào tháng 7 năm 2011, Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công bố rằng cây cầu Vịnh Giao Châu ở Trung Quốc mới được hoàn thành hiện là cây cầu trên mặt nước dài nhất thế giới với tổng chiều dài 42,6km.

Năm 2018, kỷ lục này một lần nữa thuộc về Trung Quốc với cầu Hong Kong - Chu Hải - Macau dài 55km. Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ thắc mắc và chỉ ra rằng đây không phải những cây cầu hoàn toàn nằm trên mặt nước, bởi kết cấu của chúng có cả đường hầm đi dưới biển.

Cuộc tranh cãi khiến Tổ chức Kỷ lục Guinness phải phân ra hai hạng mục rõ ràng hơn. Theo đó, cầu Pontchartrain trở thành cây cầu dài nhất trên mặt nước (tính theo độ dài liên tục). Còn cầu vịnh Giao Châu trở thành cây cầu dài nhất trên mặt nước (tổng độ dài).

Từ đó đến nay cầu trên hồ Pontchartrain vẫn giữ vững vị thế cây cầu liên tục trên mặt nước dài nhất thế giới trong hơn 60 năm, kể từ ngày hoàn thành trục đường đầu tiên.

Cập nhật: 06/04/2022 Theo Pháp luật&bạn đọc
  • 1.245