Chàng dễ bị cô đơn hơn nàng

  • 962

Nam giới phải "trả giá" để trở thành người cha tốt và dễ rơi vào trạng thái cô đơn hơn so với chị em.

Ảnh minh họa: picapp.com.

Cảm xúc mạnh hơn

Livescience cho biết, mặc dù nữ thường được coi là giới dễ bị tình cảm chi phối hơn nam, song trên thực tế các bé trai sơ sinh nhạy cảm hơn với những biểu hiện tình cảm và chúng cũng thể hiện cảm xúc nhiều hơn các bé gái. Đây là điều mà nhiều nhà khoa học đã chứng minh bằng thực nghiệm.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Psychology khẳng định đàn ông trưởng thành cũng có phản ứng tình cảm mãnh liệt hơn phụ nữ khi họ chưa ý thức được cảm xúc. Nhưng khi ý thức được mức độ cảm xúc của mình, đàn ông lại cố tìm cách che giấu. Khi còn nhỏ, các cậu bé trai có xu hướng giấu diếm những dạng cảm xúc mà xã hội cho là “không nam tính”. Nhưng việc kìm nén cảm xúc có thể kích thích những phản ứng dữ dội trong cơ thể nam giới.

Trả giá để làm ông bố tốt

Những cách chơi đùa độc đáo với con của người cha có thể giúp trẻ học hỏi hiệu quả hơn, tự tin hơn và giúp chúng chuẩn bị tốt hơn cho việc đối mặt với cuộc sống sau này. Ngoài ra, những đứa trẻ được cha quan tâm cũng ít khi quan hệ tình dục mạo hiểm khi lớn lên.

Nhưng nhiều phụ nữ có thể thất vọng khi biết những anh chàng mạnh mẽ, nam tính, có khả năng tình dục cao ít có khả năng trở thành ông bố chu đáo với con. Theo Livescience, các nghiên cứu cho thấy những người cha tận tâm với con thường có nồng độ testosterone thấp hơn những ông bố không hoặc ít quan tâm. Đàn ông có nồng độ testosterone thấp thường bị suy giảm khả năng tình dục. Cơ thể họ cũng có những thay đổi theo hướng giảm nam tính như khối cơ và xương nhỏ đi, tinh hoàn bé và mềm.

Giới khoa học cho rằng sự quan tâm của người cha đối với con có lợi cho quá trình tiến hóa của loài người. Ở thời nguyên thủy, trẻ em là những cá thể có khả năng tự bảo vệ thấp nhất trong thế giới động vật. Vì thế khả năng sống sót của chúng sẽ cao hơn nếu có người cha chu đáo.

Dễ rơi vào trạng thái cô đơn

Cảm giác cô đơn có thể gây tác động xấu tới sức khỏe và não người. Tiến sĩ Louann Brizendine – giáo sư bộ môn tâm lý y khoa của Đại học California tại Mỹ, khẳng định đàn ông lớn tuổi là đối tượng dễ rơi vào trạng thái cô đơn nhất.

Theo bà Brizendine, đa số nam giới ngại chia sẻ cảm xúc với người khác hơn so với nữ giới. Vì thế khi rơi vào cảm giác đơn độc tình trạng của họ sẽ trở nên trầm trọng hơn theo thời gian, kéo theo nhiều vấn đề ở não.

Sống cùng phụ nữ rất có lợi cho nam giới. Livescience khẳng định những đấng mày râu có mối quan hệ tình cảm ổn định với phái đẹp có xu hướng khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn và có nồng độ các loại hoóc môn cao hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nồng độ các loại hoóc môn cao càng cao thì nguy cơ rơi vào trạng thái trầm cảm, chán chường càng thấp.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biology of Reproduction vào năm 2009 còn cho thấy những đấng nam nhi sống cùng vợ hoặc bạn tình có khả năng duy trì nòi giống cao hơn những anh chàng không sống cùng phái đẹp.

Thể hiện sự thông cảm bằng hành động

Mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ dễ thông cảm với người khác hơn đàn ông, song tiến sĩ Brizendine khẳng định điều đó không đúng hoàn toàn. Livescience nói những vùng não xử lý cảm giác thông cảm trong não của mọi nam giới đều có phản ứng khi họ nhìn thấy ai đó khổ sở vì căng thẳng hoặc gặp khó khăn.

Tuy nhiên, ngay sau đó thói quen kìm nén cảm xúc lại ập tới và họ cố gắng trốn tránh cảm giác thông cảm. Chính vì thế mà đàn ông có xu hướng tìm kiếm giải pháp để giải quyết khó khăn của người khác chứ không thường xuyên bày tỏ sự ủng hộ bằng tình cảm như phái nữ.

Được "lập trình" để tán tỉnh phái đẹp

Testosterone là hoóc môn gây nên cảm giác giận dữ và thù địch, song nó cũng là thứ tạo nên dục tính của đàn ông. Hàm lượng testosterone trong máu nam giới cao gấp 6 lần so với nữ giới. Đó là khẳng định của Pranjal Mehta, chuyên gia tâm lý xã hội của Đại học Columbia tại Mỹ.

Theo Livescience, Mehta và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng testosterone tác động tới vùng não điều khiển sự bốc đồng. Phát hiện đó có thể giải thích tại sao các anh chàng liếc mắt đưa tình hoặc trêu chọc với chị em cứ như thể họ được “lập trình” sẵn để làm việc đó. Nhưng khi người phụ nữ ra khỏi tầm nhìn thì họ quên ngay các nàng.

Theo VnExpress
  • 962

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook