Chất dẻo khiến chuột cái bị 'nam tính'

  •  
  • 178

Hầu hết sản phẩm nhựa này đều có sử dụng bisphenol A. (Ảnh: gallery)

Khi nào chuột cái sẽ hành xử như chuột đực? Khi bạn cho nó dùng một lượng nhỏ bisphenol A - hoá chất có tính năng tương tự như hoóc môn oestrogen. Điều đáng nói là hóa chất này có mặt ở hầu hết các loại hộp, can, chai, thùng đựng thực phẩm.

Ana Soto và cộng sự tại Đại học Tufts ở Boston thí nghiệm bằng cách liên tục truyền bisphenol A vào mô của những con chuột đang mang thai hoặc cho con bú. Kết quả là những con chuột cái ở thế hệ con đã thể hiện ảnh hưởng nam tính.

Hàm lượng bisphenol A truyền vào cơ thể chúng tương đương với nồng độ được tìm thấy trong các mẫu nước tiểu ở người tại Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Mỹ.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, những con chuột cái thế hệ con bị tiếp xúc với hoá chất trên chỉ còn một nửa lượng neuron ở khu vực kiểm soát chu kỳ sinh sản so với thông thường, tương đương với số lượng neuron ở chuột đực. Chúng cũng bộc lộ những hành vi giống với con đực hơn trong một cuộc kiểm tra hành vi tiêu chuẩn.

Nếu điều này cũng đúng với người, thì đây quả là một thảm họa tiềm ẩn, bởi từ lâu bisphenol A đã được cảnh báo là chất nguy hiểm cho sức khoẻ, song nó vẫn được sử dụng tràn lan trong các loại đồ chơi trẻ em và đồ gia dụng bằng nhựa như bát đĩa, cốc, cặp lồng, hộp, chai, lọ, thùng đựng đồ uống như sữa, bia, rượu...

Trong khi đó, Steven Hentges từ Hạt quản lý chất dẻo Mỹ ở Arlington, bang Virginia, lại chỉ ra rằng con người có thể chuyển hoá bisphenol A, còn chuột thì không bởi hoá chất này được tiêm trực tiếp vào mô của chúng.

T. An

Theo NewScientist, VnExpress
  • 178

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook