Chạy bộ tự nhiên mới là thứ tốt nhất cho cơ thể của bạn

  •  
  • 1.886

Không phải ở phòng gym hay trên các máy chạy thể dục để ở trong nhà, mà chính những bước chạy tự nhiên của bạn mới là cách vận động hiệu quả nhất cho cơ thể.

Những người bắt đầu tập chạy thường lo lắng về những bước chạy hoàn hảo nhưng một nghiên cứu mới cho thấy gắn bó với cách bạn tự nhiên chạy - ngay cả khi bạn thiếu kinh nghiệm - là lựa chọn hiệu quả nhất.

Gắn bó với cách bạn tự nhiên chạy là sự lựa chọn tốt nhất.
Gắn bó với cách bạn tự nhiên chạy là sự lựa chọn tốt nhất.

Các nhà khoa học đã tuyển dụng 33 vận động viên - một số đã có kinh nghiệm và một số người mới bắt đầu - để chạy bộ 20 phút trên máy tập chạy. Những người tham gia có thể thử 5 mức bước chạy khác nhau trong khi đeo mặt nạ đo lượng oxy mà cơ thể họ đang sử dụng.

Bằng phương pháp này, các nhà khoa học nhận thấy cơ thể sử dụng oxy hiệu quả nhất khi người ta chạy tự nhiên. Kết quả nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học thể dục thể thao bởi các nhà khoa học, giáo sư tại trường đại học Brigham Young. Jared Ward – người đứng thứ 6 trong cuộc thi Thế vận hội 2016 – và Iain Hunter, một chuyên gia tư vấn cho Track and Field của Mỹ cũng tham gia vào thử nghiệm này.

Những kết quả này là chính xác, bất kể kinh nghiệm của bạn trước đó trong việc chạy. Những người tham gia bao gồm 19 vận động viên giàu kinh nghiệm (họ chạy trung bình khoảng 20 dặm một tuần) và 14 người chưa bao giờ chạy quá 5 dặm một tuần. Họ đã thử nghiệm năm bước chạy khác nhau bằng cách sử dụng máy đo âm học để đo âm thanh mỗi khi chân chạm đất. Một trong số đó là bước chạy tự nhiên của họ, cũng như những bước chạy nhanh hơn và chậm hơn 8% hoặc 16%.

Bước chạy tự nhiên là cách tốt nhất cho quá trình vận động, tập luyện của cơ thể.
Bước chạy tự nhiên là cách tốt nhất cho quá trình vận động, tập luyện của cơ thể.

The Verge nhấn mạnh rằng, nghiên cứu này giúp các nhà khoa học đo lường hiệu quả của một dạng bước chạy nhất định – đó là bước chạy mà cơ thể sử dụng oxy hiệu quả nhất – và không nhất thiết đặt tốc độ nhanh chậm lên hàng đầu. Những người chạy bộ quan trọng hóa vấn đề thường tìm đến các huấn luyện viên để giúp họ học cách chạy tốt nhất. Những chỉ dẫn này cuối cùng có thể khiến họ chạy nhanh hơn ngay cả khi cơ thể của họ không sử dụng năng lượng hiệu quả nhất. Tuy nhiên, thật tốt khi biết rằng những bước chạy tự nhiên là cách tốt nhất cho quá trình vận động, tập luyện của cơ thể (ít nhất là ở khía cạnh sử dụng năng lượng).

Cập nhật: 01/08/2017 Theo vnreview
  • 1.886

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook