Chế tạo kính thiên văn dự đoán bão từ

  •  
  • 774

13 tổ chức từ 4 quốc gia gồm: Mỹ, Ấn Độ, Úc và New Zealand đã cùng nhau tham gia vào việc chế tạo nên chiếc kính thiên văn vô tuyến - có tên là Murchison Widefield Array (MWA) - có thể dự báo được các cơn bão từ. Chiếc kính này tiêu tốn của các nhà khoa học khoảng thời gian 8 năm để hoàn thành.

Kính thiên văn MWA
Kính thiên văn MWA

Cơn bão mặt trời, còn gọi là bão địa từ hay bão từ, gây ra rối loạn trong từ trường của trái đất và có thể gây thiệt hại nghiêm trọng các vệ tinh thông tin liên lạc, lưới điện. Theo ước tính, bão từ có thể gây thiệt hại khoảng 2 nghìn tỷ đồng đối với hệ thống thông tin liên lạc và mạng lưới điện. Với kính thiên văn MWA, thế giới có thể tiết kiệm hàng tỉ đô la nhờ vào khả năng dự báo sớm và chính xác các cơn bão từ của nó.

MWA được tạo thành từ một mạng lưới ăng-ten giống như mạng nhện, thu sóng radio từ bầu trời và cứ vài giây lại tạo ra một hình ảnh mới. Bao phủ một khu vực khoảng 3km ở vùng Shire of Murchison thưa thớt dân cư của miền Tây nước Úc, cách thành phố Perth khoảng 800km, MWA giúp quan sát rõ mặt trời và có thể theo dõi các cơn bão mặt trời khi chúng xuất hiện để có thể ứng phó trước khi chúng đến trái đất. Kính thiên văn MWA có khả năng được đưa vào sử dụng ngay lập tức vì Mặt Trời sắp sửa đi vào một giai đoạn hoạt động không ổn định.

Theo Báo Đất Việt
  • 774

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook