Chi tiết bộ quần áo đặc biệt của phi hành gia vừa lên trạm ISS

  •   3,26
  • 6.373

Ngày 31/5, tàu Crew Dragon trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã tiếp cận Trạm vũ trụ quốc tế, đánh dấu lần đầu tiên tàu tư nhân đưa người thành công lên trạm không gian này.

Elon Musk cho biết đã dành 3-4 năm nghiên cứu và thiết kế bộ quần áo
Trên buổi truyền hình trực tiếp được phát sóng ngày 27/5, Elon Musk cho biết đã dành 3-4 năm nghiên cứu và thiết kế bộ quần áo để cân bằng giữa hiệu quả kỹ thuật với yếu tố thẩm mỹ. Mỗi bộ quần áo được may đo theo kích thước cơ thể của từng phi hành gia, rất nhẹ và dễ dàng
giúp họ thích ứng trước tình trạng suy giảm oxi bên ngoài khí quyển. (Ảnh: SpaceX).

"Tôi muốn mọi người cảm thấy như một anh hùng khi khoác lên bộ quần áo đó", Musk nói.
Theo New York Times, Musk đã làm việc với Jose Fernandez, nhà thiết kế trang phục cho các bộ phim siêu anh hùng của Hollywood như "The Avengers" và "X-Men II" để tạo ra mẫu thử ban đầu. "Tôi muốn mọi người cảm thấy như một anh hùng khi khoác lên bộ quần áo đó", Musk nói.

Mẫu áo quần áo lần này được thiết kế toàn màu trắng với mảng đen nhỏ dọc 2 bên thân.
Khác với những phiên bản có màu sắc rực rỡ của các phi hành gia khác, mẫu áo quần áo lần này được thiết kế toàn màu trắng với mảng đen nhỏ dọc 2 bên thân. Bộ quần áo có duy nhất một điểm kết nối được đặt ở phần đùi, giúp liên kết với nguồn không khí và sạc pin. (Ảnh: National Air and Space Museum).

Mũ bảo hiểm cũng được thiết kế riêng theo kích thước đầu của phi hành gia bằng công nghệ in 3D
Mũ bảo hiểm cũng được thiết kế riêng theo kích thước đầu của phi hành gia bằng công nghệ in 3D, tích hợp van vận chuyển khí. Mũ có phần trước là kính cường lực trong suốt, được trang bị thêm micro ẩn bên trong để tiện giao tiếp hơn. (Ảnh: National Air and Space Museum).

Phần màu trắng của bộ quần áo được làm từ một loại Teflon
Phần màu trắng của bộ quần áo được làm từ một loại Teflon, tương tự như vật liệu được sử dụng cho các lớp bên ngoài của bộ đồ vũ trụ Apollo. Phần màu đen được thiết kế bằng Nomex, một loại vải chống cháy có chức năng cân bằng nhiệt độ. (Ảnh: National Air and Space Museum).

Bảng điều khiển bằng phím bấm vật lý trên tàu vũ trụ đều được thay bằng màn hình cảm ứng
Bảng điều khiển bằng phím bấm vật lý trên tàu vũ trụ đều được thay bằng màn hình cảm ứng, vì vậy găng tay của các phi hành gia hiện nay đều có khả năng tương thích cảm ứng. Ngoài ra, đôi găng này có thể tháo rời hoàn toàn ra khỏi bộ quần áo chứ không bị may liền như trước. (Ảnh: SpaceX).

Trong ảnh là hình nộm mặc bộ quần áo và lái xe Tesla
Bộ quần áo của SpaceX đã 2 lần được thử nghiệm bay vào không gian. Trong ảnh là hình nộm mặc bộ quần áo và lái xe Tesla, được phóng lên vũ trụ trên tên lửa Falcon Heavy năm 2018. (Ảnh: Business Insider).

Cập nhật: 04/06/2020 Theo Zing
  • 3,26
  • 6.373

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook