Chiếc bánh hoa quả gần 200 tuổi

  • 879

Một cụ bà ở Anh hiện đang lưu giữ một chiếc bánh hoa quả được làm vào ngày thứ 6 tuần thánh năm 1821. Tính đến thời điểm này, chiếc bánh đã 192 tuổi và trải qua 5 thế hệ trong gia đình.

Cụ bà Nancy Titman, 94 tuổi, ở Deeping St James, Lincs là người thuộc thế hệ thứ 5 trong gia đình còn lưu giữ lại chiếc hộp đựng một chiếc bánh trái cây có hình chữ Thập. Chiếc bánh được làm vào đúng ngày thứ 6 tuần Thánh năm 1821.

Bà Nancy Titman với chiếc bánh "gia truyền" đời thứ 5
Bà Nancy Titman với chiếc bánh "gia truyền" đời thứ 5

Chiếc bánh hiện vẫn còn giữ được mùi hương và hình chữ Thập trên bánh vẫn còn hiện rõ mặc dù đã trải qua gần 2 thế kỷ. Chiếc bánh này là sản phẩm của ông William Skinner, từng là chủ nhân của một tiệm bánh ở London. Bà Nancy Titman thuộc thế hệ con cháu đời thứ năm của ông William Skinner.

Được biết, sự ra đời của chiếc bánh này gắn liền với một số sự kiện lớn trên thế giới như: Napoleon chết, Vua George IV lên ngôi, nhà thơ John Keats qua đời và họa sĩ John Constable đã vẽ bức họa Hay Wain nổi tiếng.

Chiếc bánh có tuổi đời gần 2 thế kỷ
Chiếc bánh có tuổi đời gần 2 thế kỷ

“Đó là một di vật đã đồng hành cùng bao thế hệ gia đình chúng tôi, và chúng tôi thường lấy chiếc bánh ra vào các dịp thứ 6 tuần thánh. Giờ đây, chiếc bánh cứng như đá và giống như một khối hóa thạch. Mặc dù đã lâu năm nhưng bánh vẫn có mùi thơm giống như một chiếc bánh mới”, bà Nancy cho biết.

Bà Nancy được mẹ của bà trao lại chiếc bánh và bà Nancy dự định sẽ trao chiếc bánh này lại cho con gái bà là Anthea và cháu gái Hannah (10 tuổi).

Bà Bà Nancy rất quý chiếc bánh và dự định sẽ trao nó lại cho thế hệ con cháu bảo quản
Bà Bà Nancy rất quý chiếc bánh và dự định
sẽ trao nó lại cho thế hệ con cháu bảo quản

Loại bánh hình chữ thập được làm vào ngày thứ 6 tuần thánh thường được làm từ đường, gia vị và hương hoa quả, loại bánh này rất phổ biến ở thời vương triều Tudor và từ lâu nó đã trở thành loại bánh không thể thiếu trong ngày lễ phục sinh truyền thống của Thiên Chúa giáo. Trên mỗi chiếc bánh có hình dấu cộng là biểu tượng cho cây thánh giá mà Chúa Giê-su bị đóng đinh lên.

Cập nhật: 01/04/2013 Theo Dân Trí
  • 879

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook