Chiếc xe đắt nhất thế giới giá 3.600 tỷ đồng không phải Ferrari hay Lamborghini, không dát vàng đính kim cương

  •  
  • 1.030

Chiếc xe này không dát vàng, đính kim cương nhưng vẫn được bán với giá kỷ lục.

Vào tháng 5/2022, kỷ lục mới về chiếc ô tô đắt đỏ nhất thế giới từng được bán ra đã được xác lập. Thương hiệu xe sang nổi tiếng Mercedes-Benz đã bán chiếc 300 SLR Uhlenhaut Coupé nguyên bản đời 1955, được mệnh danh là “Mona Lisa của ô tô” vì độ hiếm và lịch sử của nó với giá 142 triệu USD (hơn 3.600 tỷ đồng).

Đây là mức giá cao nhất từng được bán đấu giá cho một chiếc ô tô, cao gần gấp ba lần so với mức giá giữ kỷ lục trước đó là chiếc Ferrari 250 GTO đời 1962 với giá 48,4 triệu USD (khoảng 1.232 tỷ đồng) vào năm 2018.

Xe ô tô Mercedes-Benz 300 SLR Uhlenhaut Coupé nguyên bản đời 1955
Xe ô tô Mercedes-Benz 300 SLR Uhlenhaut Coupé nguyên bản đời 1955.

“Mona Lisa” của giới ô tô

Chiếc xe đã được bán cho một nhà sưu tập tư nhân trong một cuộc đấu giá bí mật do nhà đấu giá RM Sotheby's và Mercedes-Benz tổ chức ở Stuttgart, Đức.

Bên cạnh việc có ngoại hình và sức mạnh vô song, chiếc xe này còn giá trị vì độ hiếm của nó. Là một trong hai chiếc duy nhất còn tồn tại, 300 SLR Uhlenhaut Coupé được đặt theo tên của Rudolf Uhlenhaut, kỹ sư người Đức, người đã chế tạo nguyên mẫu vào năm 1955. Nó từ lâu đã được coi là “chiếc xe đẹp nhất thế giới”.

Chiếc xe này từ lâu đã được coi là “chiếc xe đẹp nhất thế giới”.
Chiếc xe này từ lâu đã được coi là “chiếc xe đẹp nhất thế giới”.

Mercedes-Benz là chủ sở hữu duy nhất trước đây của chiếc xe và cất nó trong một trong hầm chứa của công ty, trong khi chiếc còn lại được sử dụng làm xe cá nhân của Uhlenhaut.

Sau buổi đấu giá, công ty cho biết số tiền này sẽ được Mercedes-Benz sử dụng để thành lập một quỹ cấp học bổng cho những người trẻ tuổi nghiên cứu về khoa học môi trường và khử cacbon. Còn nhà đấu giá RM Sotheby's cho biết người mua đã đồng ý cho phép chiếc xe được trưng bày trước công chúng trong những dịp đặc biệt.

Chiếc Mercedes-Benz 300 SLR Uhlenhaut Coupé 1955 nguyên bản duy nhất còn lại đang được trưng bày tại Bảo tàng Mercedes-Benz ở Stuttgart, Đức.

Từng chi tiết trên xe đều hoàn hảo và giữ được nguyên vẹn.

Từng chi tiết trên xe đều hoàn hảo và giữ được nguyên vẹn.Từng chi tiết trên xe đều hoàn hảo và giữ được nguyên vẹn.

Tin tức về cuộc đấu giá khiến nhiều nhà sưu tập xe bất ngờ, bởi Mercedes-Benz trước đó đã nhiều lần từ chối bán mẫu xe huyền thoại này. Khung của hai chiếc xe đã được Uhlenhaut dành riêng trong quá trình sản xuất để chuyển đổi từ xe Công thức 1 thành xe coupe có thể cạnh tranh trong cuộc đua Carrera Panamericana đường mở ở Ý.

Thế nhưng nhà sản xuất ô tô cuối cùng đã đóng cửa bộ phận đua xe của mình vào cuối năm đó sau thảm họa Le Mans năm 1955, khiến tay đua Pierre Levegh của Mercedes-Benz và 83 khán giả thiệt mạng. Đây vẫn là vụ tai nạn gây thiệt hại về người cao nhất trong lịch sử đua xe thể thao và Mercedes-Benz chỉ quay trở lại lĩnh vực đua xe vào năm 1988.

Đến nay, danh tính về người mua xe này vẫn được bảo mật tuyệt đối.
Đến nay, danh tính về người mua xe này vẫn được bảo mật tuyệt đối.

Danh tính bí ẩn của chủ nhân

Khi chiếc xe đắt nhất thế giới được bán, thông tin về vị đại gia có thể bỏ hơn 3.600 tỷ đồng cho một chiếc xe tất nhiên khiến dư luận tò mò. Tuy nhiên đến nay, danh tính về người mua xe này vẫn được bảo mật tuyệt đối.

Một trong những đồn đoán về chủ nhân siêu xe này là Hans Kleissl - một nhà sưu tập xe nổi tiếng về Mercedes-Benz và chuyên gia về 300SL. Ông là chủ sở hữu của HK Engineering, công ty chuyên phục hồi những siêu xe cũ mang tính biểu tượng. Trên trang mạng xã hội của mình, Hans Kleissl đã đăng tải nhiều hình ảnh về chiếc 300 SLR Uhlenhaut Coupé sang chảnh. Tuy nhiên, cũng có một số người cho rằng Hans Kleissl chưa phải chủ nhân thực sự của siêu xe xa hoa này mà ông đã thay mặt mua nó cho một khách hàng của mình.


Hình ảnh về chiếc ô tô đắt nhất hành tinh được Hans Kleissl đăng tải

Cập nhật: 12/05/2024 ĐSPL
  • 1.030