Chiêm ngưỡng khoảnh khắc cây ăn thịt sử dụng “ngón tay quỷ” tóm gọn con mồi

  •  
  • 1.058

Dám chắc bạn sẽ cảm thấy thực sự kích thích khi chứng kiến cách mà loài cây ăn thịt dưới đây dùng những “ngón tay của quỷ” bắt trọn con mồi của mình!

Dù phải chôn chân một chỗ và không thể di chuyển linh hoạt như động vật nhưng không ít loài cây lại là “kẻ săn mồi” đáng gờm, trong thế giới tự nhiên. Khác với các loài thú dữ sử dụng tốc độ, sức mạnh hay móng vuốt làm vũ khí để tóm gọn mục tiêu, những loài cây ăn thịt đa phần lại lựa chọn phương pháp nằm yên, mời gọi “bữa ăn” của mình tự tìm đến, rồi bất thình lình khóa chặt con vật xấu số trong chiếc bẫy “không lối thoát”, sau đó tiêu hóa nó ngay khi đang còn sống bằng các loại enzyme có tính axit. Trường hợp của cây Drosera Capensis cũng không phải là ngoại lệ.

Cây Gọng Vó.
Cây Gọng Vó.

Drosera Capensis là tên khoa học của một loài cây ăn thịt bản địa của châu Phi. Tuy nhiên, mọi người lại thường biết đến nó với danh xưng “Cape Sundew” hay “cây Gọng Vó”.

Thứ vũ khí bí mật khiến loài cây này trở thành một cái bẫy chết người với các loài côn trùng chính là những xúc tu, thứ được ví như “ngón tay quỷ” mà nó sở hữu.

Để thu hút con mồi, cây Gọng Vó sẽ tiết ra dịch nhầy dưới hình dạng giọt sương đọng trên phần chóp của xúc tu. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào, những “giọt sương” sẽ phản chiếu lại vào mắt của côn trùng và kích thích chúng tìm đến.

 Lúc này, con vật xấu số đã bị mắc kẹt vào một chiếc bẫy siêu dính và chỉ còn nằm chờ chết.
Lúc này, con vật xấu số đã bị mắc kẹt vào một chiếc bẫy siêu dính và chỉ còn nằm chờ chết.

Sau khi con mồi hạ cánh xuống xúc tu của cây Gọng Vó, cơ chế cảm ứng va chạm sẽ kích hoạt các xúc tua, khiến chúng chuyển động và bám chặt lấy mục tiêu. Lúc này, con vật xấu số đã bị mắc kẹt vào một chiếc bẫy siêu dính và chỉ còn nằm chờ chết. Tiếp theo, xúc tu sẽ đưa dần “chiến lợi phẩm” xuống sát với phần lá. Tại nơi đây, cây Gọng Vó sẽ tiết ra Enzyme tiêu hóa để phân giải “bữa ăn” của mình. Các chất dinh dưỡng từ côn trùng cũng sẽ được hấp thụ trực tiếp qua lá.

Bên cạnh cách bắt mồi độc đáo, cây Gọng Vó còn được biết đến với các hoạt tính dược liệu quý. Cụ thể, chiết xuất từ lá của loài thực vật này thường được sử dụng để chữa mụn cóc, vết chai sạn và cháy nắng.

Cùng chiêm ngưỡng quá trình săn mồi mãn nhãn của cây Gọng Vó trong đoạn video dưới đây:

Cập nhật: 25/07/2018 Theo Dân Trí
  • 1.058

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook