Cây lớn lên từ hạt giống đem về từ vũ trụ giờ phát triển ra sao?

  •  
  • 2.678

Vào những năm 70, các con người có một ý tưởng táo bạo khi mang theo các hạt giống trong chuyến du hành không gian, rồi quay lại trồng ở Trái đất.

Trong suốt hàng thập kỉ, vẫn luôn có những "thực thể ngoài không gian" đang sinh sống bình yên tại Trái đất. Tuy nhiên đó không phải là người ngoài hành tinh. Thứ mà chúng ta nói đến là những "cây Mặt trăng", với hạt giống của chúng được lấy về từ vũ trụ.

Hạt giống từ Mặt trăng

Một trong những "Cây Mặt trăng" được trồng ở Monterey, California (Mỹ).
Một trong những "Cây Mặt trăng" được trồng ở Monterey, California (Mỹ).

Năm 1971, Stuart Roosa, một cựu nhân viên của Cơ quan Lâm nghiệp Mỹ, đã cùng các phi hành gia của NASA, gồm có Alan Shepard và Edgar Mitchell, thực hiện sứ mệnh Apollo 14 lên Mặt trăng.

Trong sứ mệnh này, Roosa đã mang theo 500 hạt giống, gồm 5 loại cây khác nhau, chủ yếu là cây gỗ sam, cây thông, cây sung và cây gỗ đỏ.

Mặc dù những hạt giống không phải có nguồn gốc ở Mặt trăng, hay chúng thậm chí chưa từng rời khỏi tàu vũ trụ, nhưng các nhà khoa học vẫn gọi đây là những báu vật quý hiếm.

Chúng có tên là "cây Mặt trăng" sau khi được mang trở lại Trái đất để trồng. Mục đích của hành động này là nhằm kiểm chứng xem liệu có hay chăng những khác biệt về đặc điểm giữa các giống cùng loại trên Trái đất.

Sống sót kỳ tích

Cây Mặt trăng được trồng trên khắp nước Mỹ.
Cây Mặt trăng được trồng trên khắp nước Mỹ. (Ảnh minh họa).

Gần như ngay lập tức khi trở lại Trái đất, sứ mệnh này đã đối mặt nguy cơ thất bại vì túi hạt giống bị tiếp xúc với chân không, đã vỡ ra trong quá trình khử nhiễm. Chúng bị trộn lẫn với nhau, và không ai biết rằng liệu những "hạt giống Mặt trăng" có thể sống sót.

Nhà di truyền học Stan Krugman, người phụ trách dự án, đã tách chúng ra bằng tay và gửi đến các phòng thí nghiệm của Cục Lâm nghiệp để ươm mầm. Thật may mắn, nhiều hạt đã nảy mầm thành công và phát triển thành cây con.

Tới nay, khi đã gần 50 năm sau sứ mệnh Apollo 14, các nhà khoa học vẫn không phát hiện được nhiều sự khác biệt rõ ràng giữa các giống cây so với cùng chủng loại trên Trái đất.

Chúng đều được ghi chú bằng một tấm bảng, gọi là "cây Mặt trăng", và được trồng rải rác trên khắp nước Mỹ.

Cập nhật: 23/08/2022 Dân Trí
  • 2.678

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook