Chiêm ngưỡng quái thú nước ngọt

  •  
  • 4.075

Sở hữu chiếc đầu to, thân hình lớn và chiếc mai đầy gai nhọn, một loài rùa ở Bắc Mỹ khiến nhiều người liên tưởng tới khủng long thời tiền sử.

Rùa Alligator snapping turtle (AST) là phân loài duy nhất của chi Macrochelys. Chúng là một trong những loài rùa nước ngọt lớn nhất thế giới, phân bố ở vùng Bắc Mỹ.
Rùa Alligator snapping turtle (AST) là phân loài duy nhất của chi Macrochelys. Chúng là một trong những loài rùa nước ngọt lớn nhất thế giới, phân bố ở vùng Bắc Mỹ. (Ảnh: Flickr)

Loài rùa này có cái đầu to, bộ hàm khỏe, mai nhiều gai, cùng vẻ hung dữ, nên chúng thường được gọi là “rùa quái thú".
Loài rùa này có cái đầu to, bộ hàm khỏe, mai nhiều gai, cùng vẻ hung dữ, nên chúng thường được gọi là “rùa quái thú". (Ảnh: escapingabroad.com)

Trong môi trường tự nhiên, một con "rùa quái thú" có thể sống tới 200 tuổi.
Trong môi trường tự nhiên, một con "rùa quái thú" có thể sống tới 200 tuổi. (Ảnh: markoshea.info)

Hình dáng của chúng khiến nhiều người liên tưởng tới loài khủng long thời xưa.
Hình dáng của chúng khiến nhiều người liên tưởng tới loài khủng long thời xưa. (Ảnh: wordpress.com)

Thức ăn yêu thích của chúng là các loại cá, xác động vật thối rữa, các loài động vật không xương sống, lưỡng cư, rắn, và cả những con rùa nhỏ hơn. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể ăn hầu như tất cả các loại thịt.
Thức ăn yêu thích của chúng là các loại cá, xác động vật thối rữa, các loài động vật không xương sống, lưỡng cư, rắn, và cả những con rùa nhỏ hơn. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể ăn hầu như tất cả các loại thịt. (Ảnh: doubleknot.com)

“Rùa quái thú” có mai màu xám, đen hoặc nâu.
“Rùa quái thú” có mai màu xám, đen hoặc nâu. (Ảnh: keywordpictures.com)

Khi sống ở dưới nước, mai của chúng được ngụy trang bởi một lớp tảo giúp chúng ẩn nấp săn mồi.
Khi sống ở dưới nước, mai của chúng được ngụy trang bởi một lớp tảo giúp chúng ẩn nấp săn mồi. (Ảnh: blogspot.com)

Trọng lượng của một con khi trưởng thành đạt tới 80kg, dài ngót 100cm. Kỷ lục về trọng lượng thuộc của loài này thuộc về một cá thể nặng 183kg.
Trọng lượng của một con khi trưởng thành đạt tới 80kg, dài ngót 100cm. Kỷ lục về trọng lượng thuộc của loài này thuộc về một cá thể nặng 183kg. (Ảnh: projectnaoh.org)

Theo VNE
  • 4.075

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook