Chim lách qua khe hẹp như máy bay tiêm kích

  •   52
  • 1.529

Cảnh tượng một con nhạn bay nghiêng để lách qua khe cửa nhà kho với vận tốc lên tới 56 km/h đã được ghi lại ở Scotland.

Sự việc xảy ra tại một nông trại ở vùng Angus Glens, Scotland. Con chim nhạn - có sải cánh khoảng 36 cm - đang bay về tổ trong nhà kho của nông trại thì gặp hai cánh cửa khép hờ. Không hề do dự, nó chao cánh rồi nghiêng cơ thể để lách qua khe hẹp (có chiều rộng chừng 5 cm). Con chim bay qua khe mà không hề chạm vào bất kỳ cánh cửa nào. Keith Ringland, một nhà nhiếp ảnh thiên nhiên, may mắn chụp được khoảnh khắc xuất thần từ một chuồng gia súc gần đó.

Con chim nhạn nói trên đang trong thời kỳ nuôi con trong nông trại. Ringland tin rằng nó thường xuyên bay qua khe cửa với tốc độ khủng khiếp như vậy. Nó thường thoát khỏi nhà kho bằng một số lỗ hổng lớn trên mãi nhà. Theo Ringland, khi trở về nhà kho con chim không thể bay qua lỗ hổng trên mái với tốc độ cao. Vì thế khe hẹp giữa hai cánh cửa trở thành lối vào yêu thích của nó. 

Con chim nhạn bay qua khe cửa 5 cm với vận tốc 56 km/h. (Ảnh: Keith Ringland)

Ngoài ra còn có một lý do khác. "Trong nhà kho còn có một con nhạn mẹ nữa. Hai con chim bay đi bằng lỗ hổng trên mái nhà và trở về qua khe cửa. Có lẽ đó là một thỏa thuận giữa chúng. Nếu không có quy ước như vậy, khả năng va chạm sẽ xảy ra khi một con bay đi và con kia trở về bằng khe cửa", Ringland giải thích.

Nhạn (hoặc én) là họ chim thích nghi với cuộc sống săn mồi trên không trung nhờ thân hình thuôn, thanh mảnh và các cánh dài. Chúng có khả năng bắt sâu bọ khi đang bay. Nhạn sử dụng chiếc đuôi chẻ hình chữ V để đổi hướng đột ngột và giữ thăng bằng trên không để bắt mồi.

Minh Long - Vnexpress (Theo Telegraph)
  • 52
  • 1.529

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook