Chính phủ Nhật làm riêng một tiêu chí ăn uống cho dân và họ đang là dân tộc sống thọ nhất thế giới

  • 4.237

Tính theo tuổi thọ trung bình, phụ nữ Nhật sống thọ hơn bất cứ dân tộc nào khác trên thế giới (với đàn ông Nhật con số này là 80, tuy thấp hơn, đàn ông Nhật vẫn là một trong những thành phần dân số có tuổi thọ cao trên thế giới). Các nhà nghiên cứu phỏng đoán chế độ ăn của người Nhật là nguyên nhân chính kéo dài tuổi thọ của họ.

Sushi cân bằng hoàn hảo giữa tinh bột, rau củ quả, cá và thịt.Sushi cân bằng hoàn hảo giữa tinh bột, rau củ quả, cá và thịt.

Để nghiên cứu chi tiết ảnh hưởng của chế độ ăn kiểu Nhật, một đội nghiên cứu đã theo dõi 79.594 người Nhật trưởng thành trong vòng 15 năm. Những người tình nguyện tham gia nghiên cứu có độ tuổi trong khoảng 40 đến 75 tuôi và đến từ khắp nước Nhật. Cứ 5 năm, đoàn nghiên cứu lại yêu cầu những người này trả lời những câu hỏi về bữa ăn của mình thông qua 147 món ăn được nghiên cứu. Mọi người đều được đánh giá điểm số dựa vào mức độ tuân thủ hướng dẫn thực phẩm bữa ăn của nhà nước Nhật.

Kết quả của nghiên cứu được xuất bản trên báo BMJ cho biết những người đã bám sát hơn chế độ ăn chuẩn của nhà nước có tỷ lệ chết do bệnh tật giảm đi 15%. Phần lớn trong số đó là do các bệnh liên quan đến tim mạch. Điều này có lẽ là do bữa ăn giàu rau củ, hoa quả và thịt cá của họ. Ngoài ra, không quá ngạc nhiên khi phụ nữ Nhật tuân thủ chế độ ăn này một cách nghiêm túc hơn so với đàn ông Nhật nhưng điều gây bất ngờ ở đây là chế độ ăn của phụ nữ lại chứa nhiều ca-lo hơn.

Tiêu chí ăn uống tóm tắt của chính phủ Nhật Bản.
Tiêu chí ăn uống tóm tắt của chính phủ Nhật Bản.

Mối tương quan giữa chế độ ăn và bệnh ung thư không được rành mạch như vậy. Theo kết quả nghiên cứu, những người có cân nặng bình thường khi ăn theo chế độ này có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn nhưng những cá nhân quá cân hoặc mắc bệnh béo phì không hề gặt hái bất cứ lợi ích nào về ung thư khi tuân thủ chỉ tiêu của chế độ ăn này.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thật bại trong việc so sánh lợi ích giữa thịt bò và thịt cá, đơn giản vì người Nhật ăn quá ít thịt bò và lợn.

Với những kết quả rút ra từ thí nghiệm ta có thể kết luận việc bổ sung thêm rau củ (muối hoặc thông thường) nói chung và thịt cá vào bữa ăn hằng ngày sẽ một phần nào đấy giúp chúng ta sống lâu và khỏe mạnh hơn.

Cập nhật: 26/03/2016 Theo genK.vn
  • 4.237

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook