Chó chẩn đoán ung thư ở người

  •  
  • 354

Chỉ có 6.000 dân thị trấn Kaneyama ở tỉnh Yamagata có tỉ lệ người tử vong do ung thư dạ dày thuộc hàng cao nhất Nhật Bản.

Nhằm sớm phát hiện bệnh, Thị trưởng Hiroshi Suzuki vận động người dân tham gia chương trình nghiên cứu của Trường Y khoa Nippon ở tỉnh Chiba, phía Đông thủ đô Tokyo. Tại đây, những chú chó được huấn luyện để đánh hơi các dấu hiệu bệnh tật trong các mẫu nước tiểu đông lạnh của người dân Kaneyama gửi đến.

Một chú chó được huấn luyện đánh hơi mẫu nước tiểu chứa tế bào ung thư.
Một chú chó được huấn luyện đánh hơi mẫu nước tiểu chứa tế bào ung thư. (Ảnh: Mashable).

Theo trang Asia One, chó có khoảng 300 triệu tế bào thụ thể khứu giác trong mũi - cao hơn nhiều so với con số 5 triệu ở người. Chúng còn có "thiết bị đánh hơi" thứ hai ở phía sau mũi. Sự kết hợp này cùng với quá trình huấn luyện cho phép chó phát hiện được các khối u ung thư, vốn có mùi đặc trưng. GS Masao Miyashita tại Trường Y khoa Nippon cho biết: "Theo nghiên cứu của chúng tôi, chó đã qua huấn luyện có thể đánh hơi được các dấu hiệu ung thư với độ chính xác gần 100%".

Hiện chỉ có 5 chú chó có khả năng phát hiện bệnh ung thư tại Nhật Bản và chi phí huấn luyện khoảng 5 triệu yen (45.000 USD)/con.

Chó có khả năng đánh hơi bệnh ung thư không chỉ có tại Nhật Bản. Tại Anh, một cuộc thử nghiệm quy mô lớn đã được tiến hành hồi năm ngoái tại Trung tâm Huấn luyện chó y khoa, nơi các chú chó được dạy để "ngửi" ung thư tuyến tiền liệt từ các mẫu nước tiểu. Tỉ lệ thành công của cuộc thử nghiệm là 93%.

Trong một buổi tập huấn, chó được dắt đi quanh một căn phòng có các mẫu nước tiểu khác nhau, trong đó chỉ có một mẫu chứa tế bào ung thư. Khi phát hiện mùi ở mẫu nào, chúng được huấn luyện ngồi trước mẫu đó và dùng mũi chạm vào.

Cập nhật: 26/06/2017 Theo NLĐ
  • 354

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook