Chống xói lở bằng thảm bê tông tự chèn đan lưới

  •  
  • 985

Để phòng chống xói lở cho các công trình, Công ty TNHH Tư vấn công nghệ kè bờ Minh Tác, TP HCM đã cho ra đời thảm bê tông tự chèn đan lưới, có thể bảo vệ mái sông và các công trình thủy lợi, giao thông, chống xói lở bờ do dòng chảy.

(Ảnh: Tạp chí hoạt động khoa học)Loại thảm này gồm 3 lớp: Lớp trên là bê tông tấm được ghép khít với nhau để che chắn tác động thuỷ lực xuống nền. Lớp thứ 2 là lưới thép liên kết đan cài các viên bê tông tạo thành thảm. Lớp thứ 3 là hệ chân định vị tự chèn làm nhiệm vụ che kín các khe lắp ghép, liên kết trọng lượng. Lớp 2 và 3 có tác dụng thay thế lớp đệm đá, dày 10 cm, làm giảm lưu tốc dưới nền, hạn chế hiện tượng xói nền.

So với thảm đá rọ thép, thảm bê tông liên kết bulông, thảm bê tông xâu dây cáp Betomat… đã được áp dụng trong nước thì thảm bê tông tự chèn đan lưới có nhiều ưu điểm hơn hẳn. Thảm được thi công trên dây chuyền công nghệ mới, đảm bảo chất lượng, giá thành phù hợp. Chiều dài tuỳ thuộc vào chiều dài mái bờ cần bảo vệ (có thể từ 10 đến 100 m). Thảm được lắp ghép liên tục trên cạn hoặc trên bè, sau đó nâng đặt xuống vị trí cần thiết nên rất thuận tiện cho việc thi công.

Đặc biệt công nghệ này có thể bảo vệ thành công bờ sông sâu tới -25m có nền đất mềm yếu, lún nhiều, sạt lở nghiêm trọng thành bờ sông ổn định.

Thảm gồm các viên bê tông có cấu tạo đặc biệt, ghép sát nhau, liên kết cả bằng lưới thép và tự chèn nên che kín các khe hở, chịu được tác động của dòng chảy hoặc sóng ngầm. Lưới thép có đường kính lớn, độ bền cao, làm bè đệm chống lún. Nếu sau này, khi các lưới thép bị rỉ đứt, các viên thảm sẽ tiếp tục làm việc bằng liên kết tự chèn 3 chiều để duy trì sự ổn định của công trình. Mặt dưới thảm có hệ thống chân đanh chống trượt, mặt trên thảm là xi măng lát phẳng có thể đa dạng hoa văn trên bề mặt.

Công nghệ này đã được triển khai thử nghiệm thành công 114 m tại Phà An Hòa, thành phố Long Xuyên; 560m tại Kè Long Xuyên tỉnh An Giang; 705 m tại Kè Mương Chuối huyện Nhà Bè, TP HCM; công trình kè Vĩnh Bình, TP HCM, kè Tân Long, tỉnh Tiền Giang…

Theo đánh giá của các chuyên gia, kè chống xói lở bờ sông theo phương án công nghệ trải thảm bê tông tự chèn đan lưới có chất lượng tuổi thọ cao, nhanh, giá thành đầu tư giảm 25-30% so với phương án kết cấu khác.

Liên hệ: Công ty TNHH Tư vấn công nghệ kè bờ Minh Tác - Số 60, phường Thảo Điền, quận II, TP HCM; Tel: 08.5125681.

Theo KHPT, Tạp chí HĐKH, VNE
  • 985

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook