Chưa đến 2.000 bản Windows XPN có mặt trên thị trường

  •  
  • 50

Theo Microsoft, tính từ tháng 3/2004, chỉ có 1.787 phiên bản XPN (Windows không có Media Player) được phân phối tới các đại lý bán lẻ, nhưng họ không thể biết có bao nhiêu người đã bỏ tiền ra mua nó.

Phát biểu trong buổi khai mạc phiên tòa kháng cáo lại phán quyết của Ủy ban châu Âu (diễn ra hôm 24/4, tại Luxembourg), luật sư Jean-Francois Bellis cho rằng Windows XPN có lẽ đã được một số người mua... làm quà kỷ niệm về vụ kiện chống độc quyền hai năm trước.

Bellis cho hay, hai hãng sản xuất máy tính HP và Toshiba đã tỏ ra quan tâm đến một hệ điều hành không tích hợp Media Player, nhưng rốt cuộc chẳng có ai chịu xuất xưởng PC với sản phẩm như thế.

Ủy ban châu Âu tin rằng việc Microsoft tích hợp Media Player trong Windows sẽ khiến khách hàng bị hạn chế khi lựa chọn những phần mềm nghe nhìn khác. Theo thời gian, các nhà cung cấp sẽ chỉ phát hành nội dung theo định dạng tương thích Media Player.

Tuy nhiên, Microsoft khẳng định điều đó không thể xảy ra. Người dùng vẫn cài miễn phí nhiều chương trình với những tính năng khác nhau trên hệ thống. Hai đối thủ mới, Google Video và Flash, cũng cho thấy thị trường này đang rất "mở". Tập đoàn phần mềm Mỹ còn lưu ý rằng Apple đã bán được tới 50 triệu máy iPod mà không cần đến Windows Media Player. Bên cạnh đó, việc gỡ bỏ mã (code) trong XPN trên thực tế không chỉ chấm dứt Media Player, mà còn ngăn cản sự hoạt động của nhiều ứng dụng khác như Napster.

Phiên tòa kháng án sẽ diễn ra trong 5 ngày. Hai ngày đầu tiên chủ yếu tập trung vào vấn đề Media Player trong Windows và hai ngày tiếp theo sẽ đề cập tới chuyện Microsoft cần mở rộng thông tin liên quan đến hệ điều hành cho các hãng sản xuất đối thủ. Phiên tòa kết thúc ngày 28/4 nhưng phán quyết cuối cùng sẽ chỉ được đưa ra vào cuối năm.

T.N.

Theo The Register, Forbes, VnExpress
  • 50

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook