Chữa stress nhờ trứng kiến gai đen

  •  
  • 1.868

Viện Hóa học (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa công bố chiết tách thành công tinh chất trứng kiến gai đen. Sản phẩm công nghệ cao từ trứng kiến gai đen có khả năng phục vụ trong lĩnh vực y học.

Đã có rất nhiều nghiên cứu ở Việt Nam và trên thế giới chứng minh sản phẩm từ kiến gai đen có khả năng chữa nhiều bệnh như điều hoà huyết áp, giảm trí nhớ, chống lão hoá, trẻ lâu…


Trứng kiến gai đen được khoa học thừa nhận rất tốt, phục vụ hiệu quả trong y học.

Theo tiến sĩ Dương Ngọc Tú, Phó trưởng phòng Sinh dược (Viện Hóa học), từ xa xưa y học đã sử dụng trứng kiến gai đen làm thuốc. Ngoài ra, loại trứng này còn được sử dụng làm thực phẩm cung cấp đạm và các chất dinh dưỡng cho con người (bánh trứng kiến Cao Bằng, nộm Bình Định…).

Đặc biệt, năm 2007, các nhà khoa học Việt Nam đã phối hợp cùng Viện Khoa học - Công nghệ sinh học Đức tìm ra hoạt chất tryptophan trong trứng của loài kiến gai đen. Đây là một loại amino acid, giúp cơ thể nhanh chóng vượt qua sự mệt mỏi, stress.

Nghiên cứu này nêu trong trứng kiến gai đen có tới 42-67% chất đạm với hơn 30 loại acid amin và 31 nguyên tố vi lượng, ngoài ra còn chứa hàm lượng vitamin phong phú như A, D, E, B1, B2, B12 trong đó có 8 loại axit amin thiết yếu, có loại cơ thể không thể không tự tổng hợp được.

Được biết, từ năm 2000, tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Thái (Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương) cũng đã nghiên cứu và ứng dụng trứng kiến gai đen ứng dụng trong y học cổ truyền. Tiến sĩ Thái đã phối hợp cùng Phó giáo sư, tiến sĩ Dương Anh Tuấn (Viện Hóa học) để nghiên cứu, ứng dụng trứng kiến gai đen dưới dạng cao trứng và rượu trứng kiến. Các nhà khoa học tiếp tục hình thành sản phẩm tinh trứng kiến gai đen dưới dạng bột.

Quá trình thử nghiệm lâm sàng tại Viện Y học cổ truyền Trung ương cho thấy, trứng kiến gai đen có tác dụng tăng cường năng lượng cho người lao động trí óc, cao tuổi, tăng cường sinh lý và các vấn đề về cơ, xương khớp, chống lão hóa…

Từ những thành tựu nghiên cứu trên, Viện Hóa học đã phối hợp với Công ty cổ phần Khoa học công nghệ cao Việt Đức cho ra đời tinh trứng kiến gai đen sản phẩm dưới dạng viên nang với thương hiệu Trytokc, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe con người.

Đề tài nghiên cứu này cũng mở ra hướng hỗ trợ cho vùng kiến gai đen sinh trưởng tự nhiên như Yên Thế, Lục Ngạn (Bắc Giang), Phú Thọ, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Khánh Hòa...Tương lai có thể mở rộng ra các vùng, miền Trung, Nam Trung Bộ. Trứng kiến gai đen giờ đã được chiết xuất thành viên nang, phục vụ y học.

Theo VnMedia
  • 1.868

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook