Chung tay bảo vệ động vật hoang dã

  • 4.101

Nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép là hoạt động tội phạm có tổ chức lớn đứng thứ tư trên thế giới sau buôn bán vũ khí, ma tuý, buôn bán người.

Đó là chia sẻ của TS Hans Dieter Stell - Tổng lãnh sự lãnh sự quán CHLB Đức tại TP.HCM ở buổi Gala bảo vệ động vật hoang dã diễn ra chiều 30/10.

Theo ông Hans Dieter Stell, để giải quyết triệt để phải giải quyết trên toàn bộ đường dây buôn bán, từ nơi cung cấp, trung chuyển đến nơi tiêu thụ.

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã
Đại diện ban tuyên giáo trung ương, Cục bảo tồn đa dạng sinh học, Cục Hải quan và Cục cảnh sát môi trường cùng ký cam kết chung tay bảo vệ động vật hoang dã - (Ảnh: Hồng Nhung)

Ông cũng cho rằng phải thay đổi thói quen sai lầm của người sử dụng, phải có nhiều chiến dịch truyền thông để tuyên truyền, giáo dục đến nhiều tầng lớp nhân dân về việc nói không với động vật hoang dã.

Tại Gala, TS Phạm Anh Cường - Cục trưởng cục bảo tồn đa dạng sinh học - cho biết trong thời gian qua các cơ quan chính phủ, các tổ chức quốc tế đã nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học nhưng chỉ phần nào hạn chế được tốc độ suy thoái của đa dạng sinh học.

Một trong các nguyên nhân, theo ông Cường, là nạn săn bắn, buôn bán, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã đang phát triển mạnh ở VN khiến các loài quý hiếm như tê giác, bò xám, hổ… đang bên bờ tuyệt chủng.

Để ngăn chặn và chấm dứt vấn nạn này cần có sự vào cuộc của các cơ quan lập pháp với việc hoàn thiện quy định pháp luật, các cơ quan chức năng thực thi pháp luật nghiêm minh, sự ủng hộ của mỗi người dân và toàn xã hội.

Gala do Ban Tuyên giáo trung ương cơ quan đại diện tại TP.HCM, Cục bảo tồn đa dạng sinh học, Bộ Tài nguyên môi trường, Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (WCS), Trung tâm giáo dục thiên nhiên ENV tổ chức tại TP.HCM.

Các hoạt động diễn ra tại Gala như triển lãm tranh của hoạ sĩ Đào Văn Hoàng và nhiếp ảnh gia Tăng A Pẩu về động vật hoang dã, trò chuyện với đại diện các cơ quan thực thi pháp luật về vấn nạn săn bắn, buôn bán động vật hoang dã và nghe ca sĩ Hồng Nhung chia sẻ về chuyến đi Nam Phi tìm hiểu về nạn săn bắn tê giác.

Cập nhật: 31/10/2014 Theo Tuổi Trẻ
  • 4.101

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook